รูปแบบการสร้างศรัทธาในพระพุทธศาสนาตามแนวพระราชปริยัตยากร (บุญเรือง สารโท) - เวปุลฺโล (แสงสว่าง), พระเวปุลละ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
บทความวิจัยนี้ เป็นการวิจัยเชิงเอกสาร โดยศึกษาข้อมูลเอกสาร สิ่งตีพิมพ์ และ สัมภาษณ์ผู้ที่เกี่ยวข้อง ผู้วิจัยได้ศึกษาตามวัตถุประสงค์ของการวิจัย 3 ประการคือ (1) เพื่อศึกษา ศรัทธาในพระพุทธศาสนา (2) เพื่อศึกษาปฏิปทาของพระราชปริยัตยากร (บุญเรือง สารโท) (3) เพื่อศึกษารูปแบบการสร้างศรัทธาในพระพุทธศาสนาตามแนวพระราชปริยัตยากร (บุญเรือง สารโท) จากการศึกษาพบว่า วิธีการสร้างศรัทธาในครั้งพุทธกาล พระพุทธเจ้าทรงใช้วิธีการสร้าง ศรัทธาแบบประยุกต์เข้ากับสภาพแวดล้อมทางภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ทางสังคม จารีตประเพณีใน แต่ละท้องถิ่นที่มีความแตกต่างมากมาย เช่น ทรงใช้อุบายในการเลือกบุคคล รอโอกาสเป็นต้น เพื่อ สร้างความสุขแก่สิ่งมีชีวิตทั้งหลาย เพื่อความสุขแก่คนเป็นอันมาก เพื่ออนุเคราะห์ต่อชาวโลก พระพุทธเจ้าทรงมีพระสงฆ์สาวกส่วนใหญ่เป็นผู้ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ และยึดมั่นในคุณธรรม จึงสามารถสร้างศรัทธาในพระพุทธศาสนาได้ ทาให้พระพุทธศาสนาเจริญมาถึงยุคปัจจุบัน พระราชปริยัตยากร (บุญเรือง สารโท) ท่านมีปฏิปทาที่น่าสนใจและเป็นปูชนีย์ของ พระสงฆ์ชาวจังหวัดอุบลราชธานีและจังหวัดใกล้เคียง มีคุณธรรมจริยธรรมทาตามหน้าที่ของ พระสงฆ์ ในการอนุเคราะห์ปวงประชาชนด้วยน้าใจไมตรี ได้บาเพ็ญประโยชน์ไว้หลายอย่างเช่น การศาสนศึกษา การสาธารณูปการ การศึกษาสงเคราะห์ และการสาธารณสงเคราะห์ นอกจากนี้ ท่านมีรูปแบบการสร้างศรัทธา โดยการยกอุทาหรณ์จากประสบการณ์โดยตรง การเล่านิทาน การเปรียบเทียบด้วยอุปมา การใช้วิธียกตัวอย่าง การใช้ภาษาที่เหมาะสมกับผู้ประพฤติปฏิบัติธรรม ซึ่งเป็นรูปแบบที่ท่านได้ใช้จนกลายเป็นเอกลักษณ์ของท่านที่มีความสอดคล้องกับพุทธวิธีในการสอน ที่สืบทอดกันมาอย่างแท้จริง ที่สามารถนาเอาไปปรับใช้ในการดาเนินชีวิตได้เป็นอย่างดี