รูปแบบการเผยแผ่ธรรมของพระธรรมมังคลาจารย์ (ทอง สิริมงฺคโล) - ฐิตปญฺโญ (นาคถ้ำ), พระมหาณัฐพงษ์ ฐิตปญฺโญ (นาคถ้ำ) (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
บทความว จัยนี้มีวัตถุประสงค์ในการศึกษาดังต่อไปนี้ 1. เพื่อศึกษารูปแบบการเผยแผ่ ธรรมของพระสงฆ์ในคัมภีร์พระพุทธศาสนา 2. เพื่อศึกษารูปแบบการเผยแผ่ธรรมของพระธรรมมัง คลาจารย์ (ทอง ส ร มงฺคโล) 3. เพื่อน้าเสนอรูปแบบการเผยแผ่ธรรมของพระธรรมมังคลาจารย์ (ทอง ส ร มงฺคโล) ระเบียบว ธีว จัยเป็นการว จัยเช งคุณภาพ ผู้ว จัยได้ศึกษาจากเอกสาร และการสัมภาษณ์เช ง ลึกกับผู้ทรงคุณวุฒ จ้านวน 25 รูป/คน และว เคราะห์ข้อมูลแบบพรรณนาความ ผลการวิจัยพบว่า 1. รูปแบบการเผยแผ่ธรรมของพระสงฆ์ในคัมภีร์พระพุทธศาสนามีทั้ง หมด 8 รูปแบบ คือ 1. รูปแบบการแสดงธรรม 2. รูปแบบการปฏ บัต ตนให้เป็นที่น่าเลื่อมใสศรัทธา 3. รูปแบบการ เข้าหาผู้น้า 4. รูปแบการปฏ วัต ค้าสอนของลัทธ และศาสนาดั้งเด ม 5. รูปแบบการปฏ รูปค้าสอน ดั้งเด ม 6. รูปแบบการใช้ปาฏ หาร ย์ 7. รูปแบบการปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมท้องถ่น 8. รูปแบบ การใช้บุคล กภาพ รูปแบบการเผยแผ่ธรรมดังกล่าวนั้นท้าให้ประชาชนจ้านวนมากหันมาให้ความ สนใจและนับถือพระพุทธศาสนา และเจร ญรุ่งเรืองมาจนถึงปัจจุบันนี้ 2. รูปแบบการเผยแผ่ธรรมของพระธรรมมังคลาจารย์ (ทอง ส ร มงฺคโล) เป็นรูปแบบการ เผยแผ่ธรรมที่ผสมผสานระหว่างรูปแบบการเผยแผ่ธรรมของพระสงฆ์ในสมัยพุทธกาลกับรูปแบบ สมัยใหม่ โดยจะเน้นสอนหลักธรรมที่ส้าคัญ ส่งเสร มให้บุคคลบวชเข้ามาเป็นพระภ กษุใน พระพุทธศาสนา ใช้วัตถุและสื่อสมัยใหม่เป็นอุปกรณ์ช่วยในการเผยแผ่ธรรม รูปแบบที่ใช้ในการเผย แผ่ธรรมนั้น ได้แก่ ศาสนธรรม ศาสนบุคคล ศาสนวัตถุ และสื่อต่าง ๆ รูปแบบการเผยแผ่ธรรม ดังกล่าวท้าให้ประชาชนจ้านวนมาก ไม่ว่าจะเป็นชาวไทยหรือต่างประเทศ ต่างให้การยอมรับและ นับถือ 3. รูปแบบการเผยแผ่ธรรมของพระธรรมมังคลาจารย์ (ทอง ส ร มงฺคโล) ได้เก ดประโยชน์ ต่อพระพุทธศาสนาและต่อสังคมหลายด้าน พระสงฆ์และประชาชนจ้านวนมากคาดหวังว่า พระสงฆ์ ในอนาคตควรน้ารูปแบบการเผยแผ่ธรรมดังกล่าวเป็นแนวทางในการเผยแผ่พระพุทธศาสนา เนื่องจากเป็นรูปแบบการเผยแผ่ธรรมที่เหมาะกับยุคสมัย นอกจากนั้นยังได้น้าเสนอรูปแบบการเผย ธรรมต่อพระสงฆ์เพื่อเป็นแนวทางในการเผยแผ่พระพุทธศาสนา โดยแบ่งรูปแบบการเผยแผ่ธรรม ออกเป็น 4 รูปแบบ คือ 1. รูปแบบศาสนบุคคล 2. รูปแบบศาสนธรรม 3. รูปแบบศาสนวัตถุ 4. รูปแบบศาสนบร การ เพื่อประโยชน์ต่อการเผยแผ่พระพุทธศาสนาและสังคม ต่อไป