รูปแบบการเสริมสร้างสมรรถภาพของพระธรรมทูตไทย ในการเผยแผ่พระพุทธศาสนาในทวีปยุโรป - ชยาภินนฺโท (โสภาราช), พระมหาชัยวิชิต (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
บทบาทการเผยแผ่ของพระธรรมทูตไทยในทวีปยุโรปเป็นการดาเนินการเผยแผ่หลักคา สอนในพระพุทธศาสนาเผยแพร่ออกไป ทาให้มีผู้เคารพเลื่อมใสศรัทธาในพระรัตนตรัย น้อมนาเอา หลักคาสอนในพระพุทธศาสนาไปประพฤติปฏิบัติเพื่อให้เกิดแก่ผู้ปฏิบัติเหล่านั้น การพัฒนา สมรรถภาพของพระธรรมทูตไทยในการเผยแผ่พระพุทธศาสนาในทวีปยุโรป ให้มีการพัฒนาถึงขีด สูงสุดก็เป็นแนวทางการปฏิบัติศาสนากิจจะได้บรรลุตามวัตถุประสงค์ของการเผยแผ่พระพุทธศาสนา ทาให้หลักธรรมของพระพุทธเจ้าเข้าใกล้พุทธศาสนิกชนมากยิ่งขึ้นและเป็นประโยชน์ในการนาไป ปฏิบัติให้ชีวิตเจริญงอกงามเพราะพระพุทธศาสนา บังเกิดขึ้นเพื่อประโยชน์สุขแก่ชาวโลก หัวใจ สาคัญของการเผยแผ่คาสอนของพระพุทธศาสนาก็เพื่อประโยชน์สุขแก่ชาวโลกโดยให้เกิดประโยชน์ สุขตามที่พระพุทธองค์ทรงประสงค์ 3 ประการคือ ทิฏฐธัมมิกัตถะประโยชน์ (ประโยชน์ในชาตินี้) สัมปรายิกัตถะประโยชน์ (ประโยชน์ในชาติหน้า)และปรมัตถ์ประโยชน์ (ประโยชน์อย่างยิ่งคือพระ นิพพาน)