ปัจจัยที่มีผลต่อการบริหารจัดการกองทุนสัจจะออมทรัพย์ เพื่อความเข้มแข็งของเศรษฐกิจชุมชน ในจังหวัดระยอง - วีรพโล (ทบแก้ว), พระมหานิพนธ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การศึกษาวิจัยเรื่อง “ปัจจัยที่มีผลต่อการบริหารจัดการกองทุนสัจจะออมทรัพย์ เพื่อความเข้มแข็งของเศรษฐกิจชุมชน ในจังหวัดระยอง” มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการบริหาร จัดการกองทุนสัจจะออมทรัพย์เพื่อความเข้มแข็งของเศรษฐกิจชุมชน ในจังหวัดระยอง เพื่อศึกษา ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการบริหารจัดการกองทุนสัจจะออมทรัพย์เพื่อความเข้มแข็งของเศรษฐกิจ ชุมชน ในจังหวัดระยอง และเพื่อนาเสนอปัจจัยที่มีผลต่อการบริหารจัดการกองทุนสัจจะออมทรัพย์ เพื่อความเข้มแข็งของเศรษฐกิจชุมชน ในจังหวัดระยอง ผลการวิจัย พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุมากกว่า 31-40 ปี มีระดับการศึกษา มัธยมตอนต้น ความเกี่ยวข้องกับกองทุนสัจจออมทรัพย์ ตาแหน่งพนักงานจ้าง รายได้เฉลี่ยต่อเดือน 5,000-10,000 บาท ระยะเวลาของการเป็นสมาชิก 1-5 ปี การบริหารจัดการกองทุนสัจจะออม ทรัพย์เพื่อความเข้มแข็งของเศรษฐกิจชุมชน ในจังหวัดระยอง โดยรวม มีความคิดเห็นอยู่ในระดับ มาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ทุกด้านมีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก ความเข้มแข็งของ เศรษฐกิจชุมชนโดยรวมมีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ทุกด้านมี ความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก และพบว่า การบริหารจัดการตามหลักทิฏฐธัมมิกัตถประโยชน์ 4 คือ ธรรมที่เป็นไปเพื่อประโยชน์ปัจจุบัน โดยรวม มีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นราย ด้าน พบว่า ระดับความคิดเห็นมากที่สุด 1 สมชีวิตา เลี้ยงชีวิตแต่พอดี และมีความคิดเห็นอยู่ใน ระดับมาก 3 ด้าน คือ ด้านอุฎฐานสัมปทา ขยันหมั่นเพียร ด้านกัลยาณมิตตตา คบคนดีเป็นมิตร ด้านอารักขสัมปทา คุ้มครองรักษาทรัพย์ การบริหารจัดการตามหลักฆราวาสธรรม 4 คือ ธรรม สาหรับฆราวาส โดยรวม มีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า มีความ คิดเห็นอยู่ในระดับมากที่สุด 3 ด้าน คือ ด้านสัจจะ มีความจริงใจ ด้านทมะ ฝึกฝน ด้านขันติ มีความ อดทน และด้านจาคะ มีความเสียสละ ระดับความคิดเห็นอยู่ในระดับมากผลการทดสอบสมมติฐาน ผู้ตอบแบบสอบถามที่มีปัจจัยส่วนบุคคลที่แตกต่างกันให้ ความสาคัญต่อปัจจัยที่มีผลต่อการบริหารจัดการกองทุนสัจจะออมทรัพย์เพื่อความเข้มแข็งของ เศรษฐกิจชุมชน ในจังหวัดระยอง ที่แตกต่างกัน พบว่า ปัจจัยด้านเพศ ด้านความเกี่ยวข้องกับ กองทุนสัจจะออมทรัพย์ ด้านรายได้ต่อเดือน ที่แตกต่างกัน ให้ความสาคัญต่อปัจจัยที่มีผลต่อการ บริหารจัดการกองทุนสัจจะออมทรัพย์เพื่อความเข้มแข็งของเศรษฐกิจชุมชน ในจังหวัดระยอง แตกต่างกันอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติ 0.05 และพบว่า ปัจจัยทางด้านอายุ ระดับการศึกษา ระยะเวลาของการเป็นสมาชิกที่แตกต่างกัน ให้ความสาคัญต่อปัจจัยที่มีผลต่อการบริหารจัดการ กองทุนสัจจะออมทรัพย์เพื่อความเข้มแข็งของเศรษฐกิจชุมชน ในจังหวัดระยอง ที่ไม่แตกต่างกัน อย่างไม่มีนัยสาคัญทางสถิติ ส่วนของความเข้มแข็งของเศรษฐกิจชุมชนส่งผลต่อการบริหารจัดการ กองทุนสัจจะออมทรัพย์ เพื่อความเข้มแข็งของเศรษฐกิจชุมชน ในจังหวัดระยอง พบว่า โดยรวมอยู่ ในระดับสูง มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พหุคูณเท่ากับ .676 ซึ่งปัจจัยความเข้มแข็งของเศรษฐกิจ ชุมชน สามารถร่วมกันทานายการบริหารจัดการกองทุนสัจจะออมทรัพย์ เพื่อความเข้มแข็งของ เศรษฐกิจชุมชน ในจังหวัดระยอง ได้ร้อยละ 44.9 และพบว่า ปัจจัยความเข้มแข็งของเศรษฐกิจ ชุมชน อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 มีจานวน 2 ด้าน คือ ด้านส่งเสริมศูนย์วิชาการแบบ เบ็ดเสร็จ ด้านส่งเสริมสื่อเพื่อสังคมและเชื่อมต่อเครือข่ายเพื่อการค้าขาย และด้านที่ไม่มีอิทธิพลต่อ ความเข้มแข็งของเศรษฐกิจชุมชน ได้แก่ ด้านส่งเสริมการขยายตัวของเครือข่ายชุมชน ด้านปรับ วิธีการงบประมาณและตั้งกองทุนเพื่อชุมชน ด้านการวิจัยและประเมินผล และยังพบว่า หลักทิฏฐธัมมิกัตถประโยชน์ 4 ส่งผลต่อการบริหารจัดการกองทุนสัจจะออมทรัพย์เพื่อความเข้มแข้ง ของเศรษฐกิจชุมชน ในจังหวัดระยอง พบว่า ปัจจัยหลักทิฏฐธัมมิกัตถประโยชน์ 4 มีอิทธิพลต่อการ บริหารจัดการกองทุนสัจจะออมทรัพย์ โดยรวมอยู่ในระดับสูง มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พหุคูณ เท่ากับ .611 ซึ่งปัจจัยหลักทิฏฐธัมมิกัตถประโยชน์ 4 สามารถร่วมกันทานายการบริหารจัดการ กองทุนสัจจะออมทรัพย์ เพื่อความเข้มแข็งของเศรษฐกิจชุมชน ในจังหวัดระยอง ได้ร้อยละ 36.6 และพบว่า ปัจจัยหลักทิฏฐธัมมิกัตถประโยชน์ 4 อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 มีจานวน 3 ด้าน คือ ด้านอุฎฐานสัมปทา ขยันหมั่นเพียร ด้านสมชีวิตา เลี้ยงชีวิตแต่พอดี ด้านกัลยาณ มิตตตา คบคนดีเป็นมิตร และด้านที่ไม่มีอิทธิพลต่อหลักทิฏฐธัมมิกัตถประโยชน์ 4 ส่งผลต่อการ บริหารจัดการกองทุนสัจจะออมทรัพย์ เพื่อความเข้มแข็งของเศรษฐกิจชุมชน ในจังหวัดระยอง ได้แก่ หลักทิฏฐธัมมิกัตถประโยชน์ 4 และปัจจัยหลักฆราวาสธรรม 4 มีอิทธิพลต่อการบริหารจัดการ กองทุนสัจจะออมทรัพย์ เพื่อความเข้มแข็งของเศรษฐกิจชุมชน ในจังหวัดระยอง โดยรวมอยู่ใน ระดับต่า มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พหุคูณเท่ากับ .450 ซึ่งปัจจัยหลักฆราวาสธรรม 4 สามารถ ร่วมกันทานายการบริหารจัดการกองทุนสัจจะออมทรัพย์ เพื่อความเข้มแข็งของเศรษฐกิจชุมชน ใน จังหวัดระยอง ได้ร้อยละ 19.4