ปัจจัยที่ส่งผลต่อการพัฒนาศักยภาพพระสอนศีลธรรมของคณะสงฆ์ ภาค 1 - นนฺทปญฺโญ, พระมหาสุพัฒน์; งามสนิท, สมาน; สุยะพรหม, สุรพล (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อศักยภาพของพระสอนศีลธรรมของคณะสงฆ์ ภาค 1 และแนวทางการพัฒนาศักยภาพพระสอนศีลธรรมของคณะสงฆ์ ภาค 1 การวิจัยเป็นแบบผสานวิธี การวิจัยเชิงปริมาณ ศึกษากลุ่มตัวอย่าง จำนวน 240 รูป วิเคราะห์ข้อมูลโดยวิเคราะห์ปัจจัยเชิงสำรวจ (Exploratory factor Analysis: EFA) และโมเดลสมการโครงสร้าง (Structural Equation Modeling : SEM) การวิจัยเชิงคุณภาพ ได้สัมภาษณ์ผู้ให้ข้อมูลสำคัญจำนวน 18 รูปหรือคน และสนทนากลุ่มเฉพาะ จำนวน 12 รูปหรือคน วิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหานำเสนอข้อมูลเชิงพรรณนาความ ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยที่ส่งผลต่อศักยภาพของพระสอนศีลธรรมของคณะสงฆ์ ภาค 1 ได้แก่ การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ และไตรสิกขา ซึ่งมีอิทธิพลทางตรง อิทธิพลทางอ้อม และอิทธิพลรวมต่อการพัฒนาศักยภาพพระสอนศีลธรรมของคณะสงฆ์ ภาค 1 แนวทางในการพัฒนาศักยภาพพระสอนศีลธรรมของคณะสงฆ์ ภาค 1 ประกอบด้วย 1. การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ มีการฝึกอบรมอย่างต่อเนื่อง จัดการศึกษาต่อยอด และพัฒนาทักษะการสอนสมัยใหม่ 2. ไตรสิกขา ได้แก่ การปฏิบัติตามกฎระเบียบ ฝึกจิตให้สงบ และเจริญภาวนา 3. หลักศักยภาพ มีการพัฒนาศักยภาพในการสร้างองค์ความรู้ใหม่ พัฒนาทักษะด้านการสอนสมัยใหม่ และมีความรักและศรัทธาในการเป็นพระสอนศีลธรรม