ภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่ การศึกษามัธยมศึกษา - วงษ์กันยา, นิตยา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาองค์ประกอบหลักและองค์ประกอบย่อยของภาวะผู้นาทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสานักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษามีขั้นตอน การวิจัยดังนี้ขั้นตอนที่ 1 ศึกษาองค์ประกอบหลักและองค์ประกอบย่อยของภาวะผู้นาทางวิชาการโดยศึกษาจากเอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับภาวะผู้นาทางวิชาการ นามากาหนดกรอบแนวคิด ในการวิจัย และร่างองค์ประกอบหลัก องค์ประกอบย่อย ขั้นตอนที่ 2 พัฒนาองค์ประกอบหลักและองค์ประกอบย่อยภาวะผู้นาทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสานักงานเขตพื้นที่การศึกษา มัธยมศึกษาโดยการสนทนากลุ่ม กาหนดผู้ทรงคุณวุฒิจานวน 9 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ 1) แบบวิเคราะห์เอกสาร 2) แบบบันทึกการสนทนากลุ่ม วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า องค์ประกอบของภาวะผู้นาทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสานักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา ประกอบด้วย 4 องค์ประกอบหลัก และ 13 องค์ประกอบย่อย ได้แก่1) องค์ประกอบหลักด้านความรู้ความสามารถ ประกอบด้วย 4 องค์ประกอบย่อย ได้แก่การวางแผนงานวิชาการ การจัดหลักสูตร การจัดการเรียนการสอน และการนิเทศ กากับ ติดตาม และการ ประเมินผล 2) องค์ประกอบหลักด้านความสาเร็จของงาน ประกอบด้วย 3 องค์ประกอบย่อย ได้แก่ การวิจัยทางการศึกษา การกาหนดเป้าหมาย และการมุ่งมั่นพัฒนา 3) องค์ประกอบหลัก สัมพันธภาพ ประกอบด้วย 4 องค์ประกอบย่อย ได้แก่ประสิทธิผลของงาน การจูงใจ การมีส่วนร่วม และบรรยากาศการเรียนรู้ 4) องค์ประกอบหลักความคิดสร้างสรรค์ ประกอบด้วย 2 องค์ประกอบ ย่อย ได้แก่การมีวิสัยทัศน์ และการสร้างนวัตกรรม