การพัฒนาแบบจำลองพฤติกรรมเชิงจริยธรรมนักเรียนในโรงเรียน เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ภาคใต้ตอนบน - รักษาแก้ว, สมยศ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาแบบจาลองพฤติกรรมเชิงจริยธรรมนักเรียน ในโรงเรียนเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ภาคใต้ตอนบน การวิจัยเชิงวิจัยและพัฒนา ดาเนินการ วิจัยตามขั้นตอน 7 ขั้นตอน ได้แก่ (1) ศึกษาองค์ความรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมเชิงจริยธรรมนักเรียน (2) ประเมินความต้องการการพัฒนาแบบจาลอง (3) พัฒนากรอบแนวคิดการพัฒนาแบบจาลอง (4) สอบถามความเห็นผู้เชี่ยวชาญโดยการสนทนากลุ่มย่อย (5) ยกร่างต้นแบบการพัฒนา แบบจาลอง (6) รับรองต้นแบบการพัฒนาแบบจาลองโดยผู้ทรงคุณวุฒิและ (7) ปรับปรุงและ รายงานผลการพัฒนาแบบจาลอง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่า สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ เพียร์สันและค่าถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า (1) ความต้องการพัฒนาแบบจาลอง มีความต้องการในระดับมาก (3.84) เมื่อพิจารณา องค์ประกอบการพัฒนาแบบจาลองพบว่า ความต้องการพัฒนาแบบจาลองเฉลี่ยสูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ องค์ประกอบผลย้อนกลับมีความต้องการในระดับมากที่สุด (4.21) องค์ประกอบด้าน ผู้บริหารโรงเรียน มีความต้องการในระดับมากที่สุด (4.18) วัตถุประสงค์การพัฒนาแบบจาลอง มี ความต้องการในระดับมากที่สุด (4.14) (2) องค์ประกอบที่ส่งผลต่อพฤติกรรมเชิงจริยธรรม นักเรียนในโรงเรียน เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ภาคใต้ตอนบน มี 7 องค์ประกอบคือ (1) ศึกษาองค์ความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาแบบจาลอง (2) ประเมินความต้องการพัฒนาแบบจาลอง (3) พัฒนากรอบแนวคิดการพัฒนาแบบจาลอง (4) สอบถามความเห็นผู้เชี่ยวชาญโดยการสนทนา กลุ่มย่อย (5) ยกร่างต้นแบบการพัฒนาแบบจาลอง (6) รับรองต้นแบบการพัฒนาแบบจาลองโดย ผู้ทรงคุณวุฒิ และ (7) ปรับปรุงและรายงานผลการพัฒนาแบบจาลอง ในการรับรอบแบบจาลองโดยผู้ทรงคุณวุฒิ พบว่าการพัฒนาแบบจาลองพฤติกรรม เชิงจริยธรรมนักเรียนในโรงเรียน เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ภาคใต้ตอนบน ได้รับการรับรอง ในระดับมาก (3.91)