การพัฒนาภาวะผู้น้าแบบผู้รับใช้ในการด้าเนินงานของผู้บริหารธุรกิจน้ามันหล่อลื่น ในประเทศไทย - อินทร์เอม, ธภัทร (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาระดับความคิดเห็นภาวะผู้นาแบบผู้รับใช้ การ มีส่วนร่วมในการทางาน ความผูกพันในองค์กร ความพึงพอใจการทางาน ในการดาเนินงานของผู้ บริหารธุรกิจน้ามันหล่อลื่น ในประเทศไทย (2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นาแบบผู้รับ ใช้ การมีส่วนร่วมในการทางาน ความผูกพันในองค์กรความพึงพอใจการทางาน ของผู้บริหาร ธุรกิจ น้ามันหล่อลื่น ในประเทศไทย (3) เพื่อเสนอแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นาแบบผู้รับใช้ในการ ดาเนินงานของผู้บริหารธุรกิจน้ามันหล่อลื่น ในประเทศไทย ผู้วิจัยใช้กรอบแนวคิดและทฤษฎีในการศึกษา คือ ภาวะผู้นาแบบผู้รับใช้ การมีส่วนร่วม ในการทางาน ความผูกพันในองค์กร และความพึงพอใจเป็นการวิจัยเชิงแบบผสมผสานระหว่างการ วิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative research) ส่วน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลได้แก่ แบบสอบถาม จากกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ พนักงานที่ทางานใน กลุ่มธุรกิจน้ามันหล่อลื่นในประเทศไทย จานวน 400 คน และแบบสัมภาษณ์ผู้บริหารในกลุ่มบริษัท น้ามันหล่อลื่น ในประเทศไทย จานวน 10 ราย วิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมทางคอมพิวเตอร์ สาเร็จรูป ด้วยสถิติเชิงพรรณนา (Descriptive Statistics) วิเคราะห์รายละเอียดทั้งตัวแปรต้น ตัว แปรแทรก ตัวแปรตาม ที่มีความสัมพันธ์ตามข้อสมมติฐานของการวิจัย โดยการวิเคราะห์ Path analysis สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียรสัน (Pearson correlation) Exploratory Factor Analysis ผลการวิจัยพบว่า 1) องค์ประกอบภาวะผู้นาแบบผู้รับใช้ การมีส่วนร่วมในการทางาน ความผูกพันใน องค์กร ความพึงพอใจการทางาน พบว่า ด้านการรับฟังผู้อื่น มีระดับความคิดเห็นมากที่สุด คือ ผู้บริหารรับฟังข้อชี้แนะและข้อคิดเห็นต่างๆ จากผู้ร่วมงาน รองลองมาคือความพึงพอใจในการ ทางาน ด้านความสาเร็จของงาน ภูมิใจในผลงานที่ท่านทาสาเร็จ และรู้สึกว่างานที่ท่านทามี ความสาคัญต่อองค์กร ส่วนการมีส่วนร่วมในการทางาน ด้านการประเมิน คือมีส่วนร่วมในการแสดง ความคิดเห็นในการทางานและรับทราบผลงานในการปฏิบัติงาน 2) ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นาแบบผู้รับใช้ การมีส่วนร่วมในการทางาน ความผูกพัน ในองค์กร ความพึงพอใจการทางาน พบว่า มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ .01 เนื่องจากผลการวิเคราะห์ที่ได้มีค่าเข้าใกล้ 1 ทุกตัวแปร 3) การนาเสนอแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นาแบบผู้รับใช้ในการดาเนินงานของผู้ บริหารธุรกิจน้ามันหล่อลื่น ในประเทศไทย ภาวะผู้นาแบบผู้รับใช้ คือด้านการมองการณ์ไกล ด้าน การมีความรู้สึกร่วม ด้านการสร้างชุมชน ด้านการมุ่งมั่นพัฒนาบุคคล ด้านการสร้างกระบวนทัศน์ ด้านการรับผิดชอบดูแล ด้านการตระหนักรู้ ด้านการรับฟังผู้อื่น ด้านการเยียวยารักษา ด้านการโน้ม น้าวใจ