การบริหารจัดการด้านเทคโนโลยีเพื่อส่งเสริมการนั่งสมาธิของวัดพระธรรมกาย ตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง - สัจจาไชยนนท์, สุนีย์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัญหาเกี่ยวกับการบริหารจัดการด้าน เทคโนโลยีเพื่อส่งเสริมการนั่งสมาธิของวัดพระธรรมกายตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง (2) แนว ทางการพัฒนาการบริหารจัดการด้านเทคโนโลยีเพื่อส่งเสริมการนั่งสมาธิของวัดพระธรรมกายตาม ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง และ (3) ยุทธศาสตร์การบริหารจัดการด้านเทคโนโลยีเพื่อส่งเสริม การนั่งสมาธิของวัดพระธรรมกายตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ระเบียบวิธีวิจัยของการศึกษาครั้งนี้ ได้ออกแบบรูปแบบการวิจัยให้เป็นการวิจัยแบบผสม โดยเน้นการวิจัยเชิงปริมาณเป็นหลักและใช้การวิจัยเชิงคุณภาพเป็นข้อมูลเสริม การวิจัยเชิงปริมาณ เป็นการวิจัยเชิงสารวจเพื่อให้ได้ข้อมูลจากประชากรเป็นจานวนมาก โดยใช้แบบสอบถามเป็น เครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล แบบสอบถามได้ผ่านการทดสอบเพื่อหาค่าความเที่ยงตรง ได้ค่า เท่ากับ 0.94 และผ่านการหาค่าความเชื่อถือได้ ที่ระดับ 0.96 ประชากร คือ ประชาชนทั้งหมดที่มา นั่งสมาธิในวัดพระธรรมกาย จานวน 62,237 คน ได้กลุ่มตัวอย่าง จานวน 1,111 คน โดยใช้สูตรการ หาขนาดของกลุ่มตัวอย่างของทาโร่ ยามาเน่ การเก็บรวบรวมข้อมูลสนามดาเนินการระหว่างวันที่ 1- 30 เมษายน 2559 เก็บรวบรวมแบบสอบถามที่สมบูรณ์กลับคืนมาได้จานวน 1,005 คน คิดเป็นร้อย ละ 90.46 ของกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด 1,111 คน การวิธีวิเคราะห์ข้อมูล เป็นการวิเคราะห์ในรูปตาราง รวมทั้งใช้รูปแบบการวิเคราะห์ เชิงพรรณนา สาหรับสถิติเชิงพรรณนาที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าการถดถอยพหุคูณ และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์ สัน ในส่วนของการวิจัยเชิงคุณภาพ เป็นการสัมภาษณ์แนวลึกเฉพาะผู้เชี่ยวชาญหรือผู้ให้ข้อมูลหลัก จานวน 9 คน แบบตัวต่อตัว โดยใช้แบบสัมภาษณ์แนวลึกที่มีโครงสร้าง จากนั้น จึงนาข้อมูลที่ได้จาก การสัมภาษณ์มาแปลความและวิเคราะห์ไว้ในตารางพร้อมคาบรรยาย ผลการศึกษาพบว่า (1) ปัญหาการบริหารจัดการที่สาคัญคือ วัดพระธรรมกายให้ความรู้ ความเข้าใจกับประชาชนด้านการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อส่งเสริมการนั่งสมาธิโดยใช้จ่าย งบประมาณอย่างไม่เหมาะสม เช่น น้อยเกินไป (2) แนวทางการพัฒนาการบริหารจัดการที่สาคัญคือ วัดพระธรรมกายควรให้ความรู้ความเข้าใจกับประชาชนด้านการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อส่งเสริม การนั่งสมาธิโดยใช้จ่ายงบประมาณอย่างเหมาะสม หรืออย่างประหยัด รวมทั้งควรใช้ประโยชน์จาก เครือข่ายที่ทันสมัยและหลากหลาย เช่น เฟสบุ๊ค และไลน์ และ (3) วัดพระธรรมกายควรกาหนด ยุทธศาสตร์การบริหารจัดการ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การวางแผนยุทธศาสตร์ ด้านเทคโนโลยีเพื่อ ส่งเสริมการนั่งสมาธิตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง และนาไปปรับใช้ในการวางแผน การกาหนด ขั้นตอนการปฏิบัติงาน หรือการกาหนดกลุ่มตัวชี้วัดสาคัญสาหรับการปฏิบัติงานด้านเทคโนโลยี โดย ยุทธศาสตร์การบริหารจัดการ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การวางแผนยุทธศาสตร์ดังกล่าว ควร ประกอบด้วย 5 ด้าน เรียงตามลาดับความสาคัญจากมากไปน้อย ดังนี้ ด้านตัวชี้วัด ยุทธศาสตร์ ดาเนินงาน พันธกิจ เปูาหมาย และวิสัยทัศน์