กลยุทธ์การพัฒนาช่องทางบริการ และส่วนประสมการสื่อสารการตลาดบริการที่ ส่งผลต่อ การรับรู้คุณภาพและการตัดสินใจใช้บริการของผู้ประกันตนตามมาตรา 40 ในจังหวัดปทุมธานี - อุปนิสัยพล, นางสาวรัตนาภรณ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยเชิงสำรวจนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) สำรวจปัจจัยส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการ ความ คิดเห็นต่อช่องทางบริการ ส่วนประสมการสื่อสารการตลาดบริการ การรับรู้คุณภาพบริการ และการ ตัดสินใจใช้บริการของผู้ประกันตนตามมาตรา 40 ในจังหวัดปทุมธานี (2) เปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคลที่แตกต่างกันมีการรับรู้คุณภาพของช่องทางบริการในจังหวัดปทุมธานีที่แตกต่างกัน (3) วิเคราะห์อิทธิพลของส่วนประสมการสื่อสารการตลาดบริการที่ส่งผลต่อการรับรู้คุณภาพของช่องทาง บริการในจังหวัดปทุมธานี (4) วิเคราะห์อิทธิพลของส่วนประสมการสื่อสารการตลาดบริการ การรับรู้ คุณภาพบริการที่ส่งผลต่อการตัดสินใจใช้บริการของผู้ประกันตนตามมาตรา 40 ในจังหวัดปทุมธานี (5) วิเคราะห์อิทธิพลของกลยุทธ์การพัฒนาช่องทางบริการที่ส่งผลต่อการตัดสินใจใช้บริการของ ผู้ประกันตนตามมาตรา 40 ในจังหวัดปทุมธานี กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษา จานวน 600 คน สุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ และแบบเป็นระบบ เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย สถิติเชิงพรรณนา ทดสอบสมมติฐานด้วยสถิติวิเคราะห์ t-test, F-test และสถิติวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคุณผลการวิจัย พบว่า (1) ปัจจัยส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุ 41-50ปี สถานภาพสมรส การศึกษาสูงสุดอยู่ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย อาชีพแม่ค้า/พ่อค้า มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 5,001-10,000 บาท กลุ่มตัวอย่างให้ความสำคัญต่อกลยุทธ์การพัฒนาช่องทาง บริการ ส่วนประสมการสื่อสารการตลาดบริการ และการรับรู้คุณภาพของช่องทางบริการในระดับมาก และการตัดสินใจใช้บริการด้านการแนะนาบอกต่อมากที่สุด รองลงมาคือการกลับมาใช้บริการ ซ้ำ (2) ปัจจัยส่วนบุคคลด้านอายุ และรายได้เฉลี่ยต่อเดือนที่แตกต่างกันมีการรับรู้คุณภาพของช่องทางบริการในจังหวัดปทุมธานีแตกต่างกัน (3) ส่วนประสมการสื่อสารการตลาดบริการด้านการ จัดสื่อสิ่งพิมพ์และสื่อประชาสัมพันธ์ ด้านการออกแบบสื่อองค์กร ด้านการส่งเสริมการขาย ด้านการประชาสัมพันธ์ ส่งผลต่อการรับรู้คุณภาพของช่องทางบริการ (4) ส่วนประสมการสื่อสารการตลาด บริการด้านการจัดสื่อสิ่งพิมพ์และสื่อประชาสัมพันธ์ ด้านการออกแบบสื่อองค์กร ด้านการส่งเสริมการขาย และด้านการประชาสัมพันธ์ มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจใช้บริการของผู้ประกันตนตามมาตรา 40 ในจังหวัดปทุมธานี (5) กลยุทธ์การพัฒนาช่องทางบริการ ด้านคุณลักษณะของช่องทางบริการด้านจำนวนสาขาของช่องทางบริการ และด้านทำเลที่ตั้งของช่องทางบริการมีอิทธิพลต่อการ ตัดสินใจใช้บริการของผู้ประกันตนตามมาตรา 40 ในจังหวัดปทุมธานี