สังคมเกมออนไลน์สู่สังคมแห่งความเป็นจริง - ผิวกู่, ช่อพฤกษ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
สังคมเกมออนไลน์ เป็นสังคมหนึ่งที่มีอิทธิพลทั้งด้านบวกและด้านลบที่มีผลต่อสังคมในโลกแห่งความเป็นจริง ในปัจจุบันเกมออนไลน์ได้เป็นที่นิยมและมีผู้เล่นเป็นจานวนมากซึ่ง ประกอบด้วยผู้เล่นทุกเพศ ทุกวัยรวมทั้งยังมีการเล่นเกมออนไลน์ในหลาย ๆ ประเทศของโลกอีกด้วย การเล่นเกมออนไลน์เป็นการเล่นเกมที่ผู้เล่นมีการเชื่อมโยงและสามารถปฏิสัมพันธ์กับผู้เล่น คนอื่น ๆ ได้ การเชื่อมโยงดังกล่าวก่อให้เกิดการปฏิสัมพันธ์ระหว่างบุคคลต่อบุคคล ระหว่างบุคลคลต่อกลุ่มจนนาไปสู่การมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มต่อกลุ่มกลายเป็นสังคมเกมออนไลน์ขึ้นมา การ ก่อตัวของสังคมเกมออนไลน์ได้ส่งผลต่อบุคคลและสังคมแห่งความเป็นจริงไม่ว่าจะเป็นในด้านร่างกาย จิตใจ และพฤติกรรมของมนุษย์ สังคมเกมออนไลน์หากพิจารณาผลในด้านบวกการเข้าสู่ สังคมเกมออนไลน์นั้นก็มีประโยชน์เป็นอย่างมาก แต่หากพิจารณาผลด้านลบก็สามารถทาให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ในสังคมแห่งความเป็นจริงได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นวัตถุประสงค์ในการศึกษาครั้งนี้ คือ 1. เพื่อศึกษาผลทางบวกและทางลบของสังคมเกมออนไลน์ 2. เพื่อศึกษาแนวทางการส่งเสริมทำให้เกิดผลเชิงบวกในสังคมแห่งความเป็นจริง 3. เพื่อศึกษาแนวทางปูองกันและแก้ไขปัญหาที่ เกิดขึ้นในสังคมแห่งความเป็นจริงอันเกิดมาจากสังคมเกมออนไลน์ 4. เพื่อเป็นข้อมูลประกอบตัดสินใจของผู้บริหารในการวางแผนหรือกาหนดนโยบายต่าง ๆ ที่ส่งเสริมพัฒนาบุคลากรใน สังคมไทยให้มีคุณภาพ