กลุ่มผู้มีส่วนได้ส่วนเสียกับประสิทธิผลการบริหารจัดการกิจการเพื่อสังคมด้าน อุตสาหกรรมอาหารอินทรีย์ในประเทศไทย - ธีรเวคิน, กันยพร (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณลักษณะของการบริหารจัดการผู้มีส่วนได้ ส่วนเสียที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการบริหารจัดการกิจการ เพื่อสังคมด้านอุตสาหกรรมอาหาร อินทรีย์ในประเทศไทย โดยใช้ระเบียบวิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยผู้ให้ข้อมูลสาคัญประกอบไป ด้วย3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มผู้ประกอบการกิจการเพื่อสังคมด้านอุตสาหกรรมอาหารอินทรีย์ กลุ่มนักวิชาการผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ในเรื่องกิจการเพื่อสังคม และกลุ่มผู้มีส่วน ได้ส่วนเสียของกิจการเพื่อสังคม การวิจัยครั้งนี้มีการเก็บรวบรวมข้อมูลโดยการสัมภาษณ์เจาะลึก และการสังเกตการณ์ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสัมภาษณ์รายบุคคลกึ่งโครงสร้าง ที่มี ประเด็นคาถามที่ครอบคลุมตามวัตถุประสงค์ของการวิจัย โดยสร้างขึ้นตามกรอบแนวคิดการ วิจัยที่พัฒนาขึ้นจากการศึกษาแนวคิดและทฤษฎีที่เกี่ยวข้อง ผลการศึกษาพบว่า การบริหารจัดการผู้มีส่วนได้ส่วนเสียมีความสาคัญมากและส่งผล ต่อประสิทธิผลการบริหารจัดการกิจการเพื่อสังคม โดยคุณลักษณะการบริหารจัดการผู้มีส่วนได้ ส่วนเสียที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการบริหารจัดการกิจการเพื่อสังคมด้านอุตสาหกรรมอาหาร อินทรีย์ในประเทศไทย ได้แก่ 1) การจ่ายค่าตอบแทนที่เป็นธรรม 2) การเปิดโอกาสให้พนักงาน มีส่วนร่วมในการบริหารจัดการ 3) การมีเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้น 4) การทางานเป็นหุ้นส่วนกัน 5) การทาเกษตรกรรมที่พึ่งพาธรรมชาติอย่างแท้จริง 6) การจาหน่ายอาหารอินทรีย์ที่คัดสรร วัตถุดิบที่สะอาดปลอดภัย 7) การประชาสัมพันธ์แหล่งที่มาอาหารอินทรีย์