การส่งเสริมความสามารถในการคิดสร้างสรรค์ด้วยหลักสูตรฝึกอบรมสีย้อมธรรมชาติผ้าไทลื้อ - ศรีผุย, วรางคณา; กองสอน, รุ่งทิวา; วัฒนาธร, อมรรัตน์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการคิดสร้างสรรค์ของนักเรียนก่อนและหลังการเรียนรู้ และศึกษาระดับความสามารถในการคิดสร้างสรรค์ของนักเรียน วิธีการวิจัยเป็นการวิจัยกึ่งทดลอง ทำการทดสอบก่อน-หลังเรียนกับกลุ่มเป้าหมายคือนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านจำบอน ตำบลอ่างทอง อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา ปีการศึกษา 2562 จำนวน 27 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ หลักสูตรฝึกอบรมสีย้อมธรรมชาติ แบบวัดความสามารถในการคิดสร้างสรรค์ และแบบประเมินความสามารถในการคิดสร้างสรรค์ ดำเนินการตามแผนการจัดการเรียนรู้ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า นักเรียนที่ได้รับการเรียนรู้ตามหลักสูตรฝึกอบรมสีย้อมธรรมชาติผ้าไทลื้อมีความสามารถในการคิดสร้างสรรค์หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 นักเรียนที่ได้รับการเรียนรู้ตามหลักสูตรฝึกอบรมฯ มีความสามารถในการคิดสร้างสรรค์คิดเป็นร้อยละ 84.72 ระดับคะแนนคุณภาพระดับดีมาก