ภาวะผู้นำของผู้บริหารในยุค Thailand 4.0 - Orapin Piyasakulkiat, อรพิน ปิยะสกุลเกียรติ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2017)
ประเทศไทยได้พัฒนาสู่ยุค Thailand 4.0 ด้วยการใช้เทคโนโลยีและความคิดที่สร้างสรรค์นวัตกรรม เพื่อเป็นฐานในการพัฒนาเศรษฐกิจ องค์การต่างๆต้องปรับตัวในกระบวนการบริหารเพื่อขับเคลื่อนองค์กรให้สอดคล้องกับทิศทางการพัฒนาหลักของประเทศ โดยอาศัยการบริหารองค์กรจากผู้บริหารที่มี “ภาวะผู้นำ”ทั้งสิ้น คุณลักษณะของผู้นำในยุค Thailand 4.0 ต้องเป็นผู้ที่มีสติปัญญาดี สามารถทำงานร่วมกับบุคคลอื่นได้ดี มีความมุ่งมั่นในการทำงาน มีคุณธรรมในตนเอง มีบุคลิกภาพดี และเป็นผู้ที่สถานะทางสังคม คุณลักษณะดังกล่าวจะสามารถบริหารงานด้วยความคิดที่สร้างสรรค์นำพาองค์กรนำไปสู่ “Value–Based Economy” ได้เป็นอย่างดี