ผลสัมฤทธิ์คุณภาพการให้บริการของเทศบาลตำบลกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม - รัตนภูมิภิญโญ, สมชาย (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์คุณภาพการให้บริการของเทศบาลตำบลกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม จำแนกตาม เพศ อายุ การศึกษา และรายได้ และเพื่อศึกษาถึงปัญหา อุปสรรค ตลอดจนความต้องการของประชาชนที่มีต่อผลสัมฤทธิ์คุณภาพการให้บริการของเทศบาลตำบลกำแพงแสน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ ประชาชนผู้มาใช้บริการกับเทศบาลตำบลกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ทั้ง 5 กอง ได้แก่ สำนักปลัดเทศบาล กองคลัง กองช่าง กองการศึกษา และกองสาธารณสุข จำนวน 400 คน และได้รับแบบสอบถามกลับคืนมา 355 ฉบับ ใช้วิธีการเลือกสุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูปเพื่อหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า ข้อมูลพื้นฐานทั่วไปของผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงมากกว่าเพศชาย มีอายุระหว่าง 20 – 30 ปี ระดับการศึกษาของผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่อยู่ในระดับ ปวส.หรืออนุปริญญาตรี และอาชีพของผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ประกอบอาชีพรับราชการ/รัฐวิสาหกิจ ส่วนรายได้เฉลี่ยต่อเดือน พบว่าส่วนใหญ่มีรายได้ 10,001 – 15,000 บาท ระดับความพึงพอใจของประชาชนที่มีต่อผลสัมฤทธิ์คุณภาพการให้บริการของเทศบาลตำบลกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม โดยรวม อยู่ในระดับมาก และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า อยู่ในระดับมาก โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดเท่ากัน 2 ด้าน คือ ด้านพนักงานผู้ให้บริการและด้านความรู้ของพนักงานผู้ให้บริการ 3. การเปรียบเทียบระดับความพึงพอใจของประชาชนที่มีต่อผลสัมฤทธิ์คุณภาพการให้บริการของเทศบาลตำบลกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม จำแนกตามเพศ อายุ การศึกษา อาชีพ และรายได้ที่แตกต่างกัน พบว่า ประชาชนผู้รับบริการที่มีเพศแตกต่างกัน มีความพึงพอใจต่อผลสัมฤทธิ์คุณภาพการให้บริการของเทศบาลตำบลกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม โดยรวมไม่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนรายด้าน พบว่า ด้านข้อมูลข่าวสารที่ได้รับจากการให้บริการและด้านความรู้ของพนักงานผู้ให้บริการแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนด้านอื่นไม่แตกต่างกันโดยเพศหญิงมีความคิดเห็นเกี่ยวกับความพึงพอใจของประชาชนที่มีต่อผลสัมฤทธิ์คุณภาพการให้บริการของเทศบาลตำบลกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม สูงกว่าเพศชาย