การเตรียมความพร้อมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อป้องกันสถานการณ์อุทกภัยในเขตพื้นที่ลุ่มแม่น้ำบางปะกง - ภูมิพาณิชย์, ทิพย์สุดา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อปัญหาและอุปสรรคในการเตรียมความพร้อมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการป้องกันสถานการณ์อุทกภัยในเขตพื้นที่ลุ่มแม่น้ำบางปะกง 2) เพื่อศึกษาแนวทางแก้ไขปัญหาในการเตรียมความพร้อมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการป้องกันสถานการณ์อุทกภัยในเขตพื้นที่ลุ่มแม่น้ำบางปะกง และ 3) เพื่อนำเสนอการเตรียมความพร้อมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในการป้องกันสถานการณ์อุทกภัยในเขตพื้นที่ลุ่มแม่น้ำบางปะกง ผลการวิจัยพบว่า ปัญหาและอุปสรรคในการเตรียมความพร้อมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการรองรับสถานการณ์อุทกภัยในเขตพื้นที่ลุ่มแม่น้ำบางปะกง พบว่า ดังนี้ 1) ปัญหาการแทรกแซงจากด้านการเมืองและกลุ่มผลประโยชน์ในการบริหารและจัดการน้ำ 2) ปัญหาด้านข้อมูลข่าวสารเพื่อเชื่อมต่อประสานงานระหว่างกันในการบริหารและจัดการน้ำ 3) ปัญหาด้านเทคโนโลยีสารสนเทศการประสานงานในการบริหารและจัดการน้ำ 4. ปัญหาขาดด้านเครื่องมือ อุปกรณ์ 5) ปัญหาการขาดการประสานงานระหว่างกันในการบริหารและจัดการน้ำ 6) ปัญหาการประสานงานระหว่างองค์การ 7) ปัญหาทางการเมืองและการปกครอง 8) ปัญหาเกี่ยวกับผลประโยชน์ 9) ปัญหาการขาดความรู้ความเข้าใจของผู้เกี่ยวข้อง 10) ปัญหาเรื่องงบประมาณ แนวทางแก้ไขปัญหาและอุปสรรคในการเตรียมความพร้อมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการรองรับสถานการณ์อุทกภัยในเขตพื้นที่ลุ่มแม่น้ำบางปะกง มี 5 แนวทางได้แก่ 1) การกำหนดกฎหมายด้านการป้องกันและบรรเทาอุทกภัย 2) การจัดทำแผนยุทธศาสตร์องค์รวมในระดับชาติ 3) การจัดทำศูนย์ข้อมูลหรือคลังข้อมูลระดับชาติ 4) การจัดทำระบบผังเมืองเพื่อกำหนดพื้นที่ที่อยู่อาศัย พื้นที่อุตสาหกรรม พื้นที่สีเขียว และพื้นที่สำหรับจัดทำอ่างเก็บน้ำและระบายน้ำ และ5. การสร้างการมีส่วนร่วมเชิงบูรณาการของทุกภาคส่วน 3. รูปแบบการเตรียมความพร้อมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในการรองรับสถานการณ์อุทกภัยในเขตพื้นที่ลุ่มแม่น้ำบางปะกง มีข้อเสนอแนะรูปแบบแนวปฏิบัติในการรองรับสถานการณ์อุทกภัยได้แก่ 1) ระบบการแจ้งเตือนภัย คือ การแจ้งเตือนประชาชนโดยตรง และแจ้งเตือนผ่านหน่วยงาน โดยใช้กลไกระบบการบริหารราชการส่วนภูมิภาคและส่วนท้องถิ่น 2) การจัดตั้งองค์กร ให้รับผิดชอบการปฏิบัติการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจากอุทกภัย และ 3) การกำหนดขั้นตอนการปฏิบัติงานด้านการป้องกันและลดผลกระทบจากภาวะอุกภัย