รูปแบบการจัดการความปลอดภัยของอาหารที่ระบุวันหมดอายุสำหรับวัดพุทธ - คำยัง, ณัจฉรียา; รัตนสัจธรรม, กุหลาบ; เทศกะทึก, อนามัย; แสงจันทร์, สุนิสา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
ระบบการจัดการอาหารสำเร็จรูปที่ตกค้างภายในวัดเป็นเรื่องที่จำเป็นเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยต่อสุขภาพ การวิจัยพัฒนานี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างรูปแบบการจัดการอาหารสำเร็จรูปที่มีฉลากระบุวันหมดอายุภายในวัดพุทธ ดำเนินการโดยการวิเคราะห์สถานการณ์ สร้างรูปแบบและตรวจสอบด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึกและเทคนิคเดลฟาย ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ ได้จากการประชุมกลุ่มเฉพาะ 3 กลุ่ม รวมผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดการอาหารของพระสงฆ์ จำนวน 23 คน สัมภาษณ์เชิงลึก จากพระสงฆ์ที่มีส่วนรับผิดชอบในการจัดการอาหารภายในวัด 3 กลุ่มตามขนาดความศรัทธาจำนวน 9 รูป เก็บข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ตรง ด้วยเทคนิคเดลฟาย จำนวน 20 รูป/คน ใช้การวิเคราะห์สถิติด้วยค่ามัธยฐาน และค่าพิสัยรควอไทล์ และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) มีอาหารหมดอายุในเกือบทุกประเภทของอาหารที่พบในวัด พบหมดอายุไปแล้ว ระหว่าง 45-2,155 วัน 2) รูปแบบการจัดการความปลอดภัยของอาหารที่ระบุวันหมดอายุ มีการบูรณาการระบบเป็น 5 รูปแบบย่อยคือ พระสงฆ์จัดการเอง ส่วนกลางของวัดจัดการ เสริมสร้างความรู้พระสงฆ์ และผู้นำอาหารมาถวายพระสงฆ์ รวมทั้งกำหนดเป็นนโยบายสาธารณะ *1Graduate education, Doctor of Public Health Program, Faculty of Public Health, Burapha University **2 Assc.Prof.PH.D., Faculty of Public Health, Burapha University. ***3Assc.Prof. Ph.D., Faculty of Public Health, Burapha University. ****4Ph.D., Faculty of Public Health, Burapha University. 3) รูปแบบย่อยของพระสงฆ์จัดการเอง และส่วนกลางของวัดจัดการ มี 5 ขั้นตอน คือ การคัดแยกอาหาร การจัดลำดับอาหารที่คัดแยกแล้ว การตรวจสอบอาหารหมดอายุ การแจกจ่ายอาหารที่ใกล้หมดอายุ และกำจัดอาหารที่หมดอายุแล้ว 4) รูปแบบย่อยการเสริมสร้างความรู้พระสงฆ์ และผู้นำอาหารมาถวายพระสงฆ์มี 2 ด้าน คือ ด้านเนื้อหาความรู้ และด้านรูปแบบการให้ความรู้ 5) รูปแบบย่อย การกำหนดเป็นนโยบายสาธารณะโดยการ ประกาศเป็นนโยบายการจัดการความปลอดภัยของอาหารสำหรับวัด กำหนดแนวทางการจัดหาบุคคลที่เหมาะสมมารับผิดชอบการปฏิบัติตามนโยบาย และกำหนดเป็นกฎระเบียบหรือข้อบัญญัติให้ทุกวัดจัดทำมาตรการให้สอดคล้องกับคู่มือการจัดการอาหารปลอดภัยภายในวัด ผลการวิจัยสามารถใช้เป็นแนวทางในการจัดการความปลอดภัยของอาหารที่ระบุวันหมดอายุสำหรับวัดพุทธต่าง ๆ โดยความร่วมมือของหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และกิจการพระศาสนา จะช่วยยกระดับความปลอดภัยและผลสัมฤทธิ์ด้านต่าง ๆ ทางพุทธศาสนาได้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น