การพัฒนาการรู้สารสนเทศเชิงคุณธรรมและพฤติกรรมเชิงจริยธรรมโดยใช้ แหล่งเรียนรู้เชิงคุณธรรมของนักศึกษาหลักสูตรเทคโนโลยีสารสนเทศ - ธิราวรรณ, รัชฎาพร; เนตรวงษ์, ฐิติยา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาผลการใช้แหล่งเรียนรู้เชิงคุณธรรมที่ส่งผลต่อการรู้สารสนเทศเชิงคุณธรรมและพัฒนาพฤติกรรมเชิงจริยธรรม 2) เพื่อพัฒนาการรู้สารสนเทศเชิงคุณธรรมและพัฒนาพฤติกรรมเชิงจริยธรรมของนักศึกษาหลักสูตรเทคโนโลยีสารสนเทศ ประชากร คือ นักศึกษาหลักสูตรเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ นักศึกษาหลักสูตรเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ที่ลงทะเบียนเรียนในรายวิชาการบูรณาการสารสนเทศ ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2558 ตอนเรียน B1 จำนวน 38 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถามการพัฒนาการรู้สารสนเทศเชิงคุณธรรมโดยใช้แหล่งเรียนรู้เชิงคุณธรรมของนักศึกษาหลักสูตรเทคโนโลยีสารสนเทศ และแบบสอบถามพฤติกรรมเชิงจริยธรรมโดยใช้แหล่งเรียนรู้เชิงคุณธรรมสำหรับนักศึกษาหลักสูตรเทคโนโลยีสารสนเทศ ประมวลผลและวิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติโดยวิเคราะห์ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและ t-test dependent ซึ่งผลการศึกษาพบว่า 1) การจัดการเรียนการสอนโดยใช้แหล่งเรียนรู้เชิงคุณธรรม ประกอบด้วยกิจกรรมดังนี้ 1. จัดเตรียมเนื้อหา ทรัพยากร แหล่งเรียนรู้ 2. ให้ความรู้ ทักษะ ทัศนคติ และประสบการณ์ กระตุ้นความสนใจ ให้ผู้เรียนอภิปราย 3. เลือกแหล่งเรียนรู้เชิงคุณธรรม เพื่อให้ผู้เรียนศึกษาโดยศึกษาผ่านเว็บไซต์ แหล่งเรียนรู้ทางออนไลน์ก่อน ติดต่อประสานงานกับแหล่งเรียนรู้เชิงคุณธรรมเพื่อเตรียมการก่อนลงพื้นที่ศึกษาจริง 4. ขั้นกิจกรรมกลุ่ม ลงมือกระทำกิจกรรมที่ได้วางแผนไว้โดยลงพื้นที่ไปศึกษาแหล่งเรียนรู้เชิงคุณธรรมที่ผู้เรียนสนใจและเลือกไว้ โดยผู้สอนมีบทบาทให้ความช่วยเหลือ อำนวยความสะดวก 5. อภิปราย เชื่อมโยงความรู้ เพื่อนำไปสู่ประยุกต์ใช้ความรู้ในสถานการณ์อื่นๆ 6. สำรวจทัศนคติต่อกิจกรรม เพื่อให้ผู้เรียนมีความเข้าใจว่าได้เรียนรู้อะไรบ้าง และมีทัศนคติเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรจากการใช้แหล่งเรียนรู้เชิงคุณธรรม 7. นำเสนอผลการดำเนินงานด้วยมัลติมีเดีย และ 8. สรุปและประเมินผลการดำเนินกิจกรรมกลุ่ม 2) การรู้สารสนเทศเชิงคุณธรรมของกลุ่มตัวอย่างก่อนการทดลองพบว่า โดยภาพรวมกลุ่มตัวอย่างมีการรู้สารสนเทศเชิงคุณธรรมอยู่ในระดับมาก ( = 3.56, S.D. = 0.63) เมื่อทำการประเมินหลังการทดลองการรู้สารสนเทศเชิงคุณธรรมของกลุ่มตัวอย่างสูงขึ้น ( = 3.77, S.D. = 0.74) 3) พฤติกรรมเชิงจริยธรรมโดยภาพรวมกลุ่มตัวอย่างมีพฤติกรรมเชิงจริยธรรมอยู่ในระดับมาก ( = 3.73, S.D. = 0.83) เมื่อทำการประเมินหลังการทดลองพฤติกรรมเชิงจริยธรรมของกลุ่มตัวอย่างสูงขึ้น ( = 3.91, S.D. = 0.77)