ปัจจัยการคงอยู่ในองค์การของพยาบาลวิชาชีพที่ขาดแคลนของโรงพยาบาล - ชัชวาลชาญชนกิจ, กิตติยา; ถิรศิริกุล, จิดาภา; ศิริวนารังสรรค์, พรเทพ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้ใช้รูปแบบการวิจัยข้อมูลเอกสาร โดยการศึกษาค้นคว้ารวบรวมข้อมูลจากสื่อต่างๆ ได้แก่ เอกสารทางวิชาการ วารสาร บทความ วิทยานิพนธ์ รายงานการวิจัย และข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต มาเป็นข้อมูลเบื้องต้น จากนั้นนำข้อมูลเหล่านี้มาพิจารณาร่วมกับแนวคิด ทฤษฎี และงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง เพื่อสร้างกรอบแนวคิดในการวิจัยและสมมติฐานการวิจัย ผลการศึกษาแนวคิดโครงสร้างการบริหารจัดการโรงพยาบาล แนวคิดการคงอยู่ในองค์การพยาบาลวิชาชีพ แนวคิดความผูกพันองค์การ ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์การพัฒนาศักยภาพทุนมนุษย์ โอกาสของความก้าวในวิชาชีพ การรับรู้ความยุติธรรมในองค์การและ ความสุขในการทำงานนำมาซึ่งปัจจัยการคงอยู่ในองค์การของพยาบาลวิชาชีพที่ขาดแคลนของโรงพยาบาลในด้านปัจจัยกลยุทธ์ในการส่งเสริมศักยภาพทุนมนุษย์ มีองค์ประกอบคือการกำหนดความก้าวหน้าในวิชาชีพ แนวทางการพัฒนาทักษะที่ใช้ในงาน มีการดำเนินงานที่ชัดเจนในการปฏิบัติกลยุทธ์ ด้านปัจจัยภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง มีองค์ประกอบคือเป็นผู้มีอุดมการณ์ การสร้างแรงบันดาลใจ การกระตุ้นปัญญา คำนึงถึงการเป็นปัจเจกบุคคล ด้านปัจจัยการรับรู้ความยุติธรรม มีองค์ประกอบคือการจัดสรรผลตอบแทน การมอบหมายงาน การเลื่อนตำแหน่ง ด้านปัจจัยความก้าวหน้าในวิชาชีพในองค์การที่ปฏิบัติงานอยู่ มีองค์ประกอบคือมีการวางแผนการก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งสูงขึ้น มีการส่งเสริมการพัฒนาบุคลากร และด้านปัจจัยความสุขในการทำงาน มีองค์ประกอบคือบรรยากาศการทำงาน ลักษณะงานและภาระงาน คุณภาพชีวิต