ทรัพย์สินของพระภิกษุที่ยังมีคู่สมรส - ทิพย์มณเทียร, กานต์สินี; ลีโรจนวุฒิกุล, ชัชวรรณ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
เมื่อชายและหญิงจดทะเบียนสมรส บุคคลทั้งสองย่อมเป็นสามีภริยากันตามกฎหมาย หากยังไม่มีการหย่าหรือศาลพิพากษาให้เพิกถอนการสมรส การสมรสยังคงอยู่ การที่สามีบวชเป็นพระภิกษุไม่ทำให้การสมรสสิ้นสุด ทรัพย์สินที่พระภิกษุได้มาระหว่างเป็นพระภิกษุแบ่งเป็นสินส่วนตัวและสินสมรส หากต่อมาการสมรสสิ้นสุดด้วยการหย่าหรือศาลพิพากษาให้เพิกถอนการสมรส ต้องแบ่งทรัพย์สินดังกล่าว สินส่วนตัวของฝ่ายใดก็เป็นของฝ่ายนั้น ส่วนสินสมรสต้องจัดแบ่งกันให้คนละครึ่ง หากการสมรสสิ้นสุดลงด้วยความตายของภริยา ต้องแบ่งทรัพย์สินในลักษณะดังกล่าว สินส่วนตัวกับสินสมรสส่วนของภริยาเป็นมรดกตกทอดแก่ทายาท แต่หากการสมรสสิ้นสุดด้วยการมรณภาพของพระภิกษุ สินส่วนตัวและสินสมรสส่วนของพระภิกษุตกเป็นสมบัติของวัดที่เป็นภูมิลำเนาของพระภิกษุนั้น ไม่เป็นมรดกตกทอดแก่ทายาท