รูปแบบคุณลักษณะของผู้บริหารศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น - ตลับนาค, จารุพิชญา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพี่อวิเคราะห์คุณลักษณะของผู้บริหารศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น2) เพื่อสร้างรูปแบบคุณลักษณะผู้บริหารศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 3) เพื่อตรวจสอบความตรงของรูปแบบคุณลักษณะผู้บริหารศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดองค์กรปกครองส่วนวิธีการดำเนินการวิจัยมี 3 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนที่ 1 วิเคราะห์คุณลักษณะของผู้บริหารศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นผู้วิจัยวิเคราะห์ เอกสารงานวิจัยที่เกี่ยวข้องและนำข้อมูลที่ได้มา สัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จำนวน 3 คน โดยเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือได้แก่ แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้างได้คุณลักษณะผู้บริหารปัจจุบัน ขั้นตอนที่ 2สร้างรูปแบบคุณลักษณะผู้บริหารศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นสร้างรูปแบบเชิงคุณภาพ ด้วยการจัดสนทนากลุ่มโดยผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 9 ท่านโดยเลือกแบบเจาะจงขั้นตอนที่ 3ตรวจสอบความตรงของรูปแบบคุณลักษณะผู้บริหารศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นตรวจสอบความตรงของรูปแบบเชิงปริมาณโดยผู้บริหารศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก200 คนโดยการสุ่มใช้การวิเคราะห์องค์ประกอบ ใช้ขนาดกลุ่มตัวอย่าง 20 เท่าของตัวแปร และวิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือได้แก่ แบบสอบถามชนิดมาตรประมาณค่า มีค่าดัชนีความสอดคล้องอยู่ระหว่าง 0.80 - 1.00 และมีค่าความเชื่อมั่น 0.98 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน ผลการวิจัยพบว่า วิเคราะห์คุณลักษณะของผู้บริหารศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประกอบด้วย 2 องค์ประกอบหลัก และองค์ประกอบย่อย 7 องค์ประกอบ ดังนี้ 1.1 คุณลักษณะทางวิชาชีพ ประกอบด้วย 3 องค์ประกอบย่อย คือ(1) ด้านความเป็นผู้นำ (2) ด้านการสร้างแรงจูงใจ และ (3) ด้านทักษะทางปัญญา 1.2 คุณลักษณะส่วนบุคคล ประกอบด้วย 4 องค์ประกอบย่อย คือ (1) ด้านสังคม (2) ด้านบุคลิกภาพ (3) ด้านคุณธรรมจริยธรรม และ (4) ด้านกายภาพ สร้างรูปแบบคุณลักษณะผู้บริหารศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยการจัดสนทนากลุ่ม ด้วยผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 9 ท่าน พบว่า รูปแบบคุณลักษณะผู้บริหารศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งประกอบด้วย 2 องค์ประกอบหลัก และองค์ประกอบย่อย 7 องค์ประกอบ ดังนี้ คุณลักษณะทางวิชาชีพ ประกอบด้วย 4 องค์ประกอบย่อย คือ(1) ด้านความเป็นผู้นำ (2) ด้านการสร้างแรงจูงใจ และ (3) ด้านทักษะทางปัญญาและ (4) ด้านความรู้ คุณลักษณะส่วนบุคคล ประกอบด้วย 3 องค์ประกอบย่อย คือ คือ(1) ด้านสังคม (2) ด้านบุคลิกภาพ และ (3) ด้านคุณธรรมจริยธรรม ตรวจสอบความตรงของรูปแบบคุณลักษณะผู้บริหารศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นพบว่ายอมรับได้ว่าโมเดลทางทฤษฎีคุณลักษณะผู้บริหารศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์โดยมีค่าสถิติที่บ่งบอกถึงความสอดคล้อง ค่าไค-สแควร์= 17.07p-value = 0.20ค่า GFI = 0.98และค่า AGFI = 0.95 RMSEA = 0.035