รูปแบบการใช้ภูมิปัญญาในการอนุรักษ์สมุนไพรเกี่ยวกับโรคไข้พิษไข้กาฬ ตามคัมภีร์ตักสิลา - บุญเย็น, มงคล (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2018)
บทความนี้นี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพที่มีการเก็บรวบรวมข้อมูจากเอกสาร การสังเกต การสัมภาษณ์เชิงลึก การสนทนากลุ่ม และการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อนำมาตอบความมุ่งหมายของการวิจัยดังนี้ 1) เพื่อศึกษาองค์ความรู้ในการใช้สมุนไพรเพื่อบำบัดโรคไข้พิษไข้กาฬตามคัมภีร์ตักสิลา 2) เพื่อศึกษาแนวทางการอนุรักษ์สมุนไพรซึ่งมีสรรพคุณในการบำบัดโรคไข้พิษไข้กาฬ และ 3) เพื่อศึกษารูปแบบการถ่ายทอดการใช้ภูมิปัญญาในการอนุรักษ์สมุนไพรซึ่งมีสรรพคุณในการบำบัดโรคไข้พิษไข้กาฬ ผลการวิจัยพบว่า องค์ความรู้ด้านนี้ได้รับมาจากคัมภีร์ตักสิลาของอินเดียโบราณ สมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยาได้รับการอนุรักษ์ไว้ในแปลงปลูกส่วนตัวของหมอสมุนไพรและชาวบ้าน และความรู้ด้านนี้ได้ถูกนำไปถ่ายทอดแก่ชาวบ้านและบุคคลผู้สนใจทั่วไป