ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความสามารถในการจัดการทุนมนุษย์: การสำรวจเชิงประจักษ์จากธุรกิจโรงแรมในประเทศไทย - ขูลีลัง, ธารีรัตน์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2018)
ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความสามารถในการจัดการทุนมนุษย์: การสำรวจเชิงประจักษ์จากธุรกิจโรงแรมในประเทศไทย มีวัตถุประสงค์ของการวิจัยเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการมุ่งเน้นภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง กลยุทธ์เชิงรุกขององค์กร ความสามารถปฏิบัติการทางด้านทรัพยากรมนุษย์และความไม่แน่นอนด้านสิ่งแวดล้อมแบบไดนามิกมีผลกระทบต่อความสามารถในการจัดการทุนมนุษย์ กลุ่มตัวอย่างเก็บรวบรวมจำนวน 344 ชุด จากกรรมการผู้จัดการหรือหุ้นส่วนผู้จัดการของธุรกิจโรงแรมในประเทศไทย แบบสอบถามถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือการวิเคราะห์ความสัมพันธ์และการวิเคราะห์การถดถอยแบบ (OLS) ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า ความสามารถปฏิบัติการทางด้านทรัพยากรมนุษย์ การมุ่งเน้นภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง ความไม่แน่นอนด้านสิ่งแวดล้อมแบบไดนามิก และกลยุทธ์เชิงรุกขององค์กร มีอิทธิพลในเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญเกี่ยวกับความสามารถในการจัดการทุนมนุษย์ ข้อเสนอแนะสำหรับการวิจัยในอนาคตอาจจะมีการศึกษาเพื่อเป็นการเปรียบเทียบผลการวิจัยเพิ่มเติม