ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อคุณภาพข้อมูลทางการบัญชี เชิงกลยุทธ์ของธุรกิจผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ในประเทศไทย - ศรีสว่างวงศ์, ปภาพิต (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2018)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพข้อมูลบัญชีเชิงกลยุทธ์ของธุรกิจชิ้นส่วนยานยนต์ในประเทศไทย กลุ่มเป้าหมายคือ บริษัท ยานยนต์ 619 แห่ง กลุ่มตัวอย่างมีจำนวน 165 บริษัท โดยใช้แบบสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการรวบรวมข้อมูล การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การถดถอยต่ำสุดเฉลี่ยน้อยที่สุด (OLS) ปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพข้อมูลด้านบัญชีเชิงกลยุทธ์ที่ศึกษาในงานวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นโยบายองค์กรสมัยใหม่ระบบบัญชีที่ดีที่สุดความพร้อมทรัพยากรสารสนเทศเทคโนโลยีความสามารถของพนักงานบัญชีและความกดดันด้านสิ่งแวดล้อมในการแข่งขัน ผลการวิจัยพบว่าปัจจัยดังกล่าวมีผลกระทบเชิงบวกต่อคุณภาพข้อมูลบัญชีเชิงกลยุทธ์ในด้านนโยบายองค์กรสมัยใหม่ระบบบัญชีที่ดีที่สุดความสามารถของพนักงานบัญชีและความกดดันด้านสิ่งแวดล้อมในการแข่งขัน อย่างไรก็ตามปัจจัยด้านความพร้อมด้านทรัพยากรสารสนเทศด้านเทคโนโลยีสารสนเทศไม่มีผลต่อคุณภาพข้อมูลบัญชีเชิงกลยุทธ์