การศึกษาการจัดเรียนการสอนแบบแนะให้รู้คิดร่วมกับการจัดการเรียนรู้เชิงรุก เรื่อง อสมการ ที่มีต่อทักษะและกระบวนการทางคณิตศาสตร์ ของนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนมัธยมฐานบินกำแพงแสน - เอมสวัสดิ์, ศิริพร; กฤชคฤหาสน์ , สุวิมล (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบทักษะและกระบวนการก่อนเรียนและหลังเรียน และศึกษาพัฒนาการของนักเรียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/3 โรงเรียนมัธยมฐานบินกำแพงแสน ปีการศึกษา 2562 จำนวน 45 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มแบบแบ่งกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ประกอบด้วย (1) แผนการจัดการเรียนรู้ (2) แบบทดสอบวัดทักษะและกระบวนการทางคณิตศาสตร์ มีค่าความเที่ยง 0.83 มีค่าความยากง่ายอยู่ระหว่าง 0.29-0.61 และค่าอำนาจจำแนกอยู่ระหว่าง 0.20-0.39 และ (3) แบบวัดเพื่อดูพัฒนาการ หาค่าความแตกต่างระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียนโดยใช้สถิติทดสอบ Dependent Sample t-test ผลการวิจัยพบว่า (1) นักเรียนมีทักษะและกระบวนการทางคณิตศาสตร์ทั้งในภาพรวมและตามรายองค์ประกอบ หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (2) นักเรียนมีพัฒนาการของทักษะและกระบวนการทางคณิตศาสตร์ทุกองค์ประกอบดีขึ้นอย่างเป็นลำดับ โดยสามารถเรียงพัฒนาการจากมากไปหาน้อย ได้เป็นความสามารถในการแก้ปัญหา การเชื่อมโยง การให้เหตุผล และการสื่อสาร การสื่อความหมายทางคณิตศาสตร์