จากดินสู่ฟ้า นัยนา...ลาลับสู่สวรรค์ สรรนิพนธ์ว่าด้วยผู้หญิงที่ชื่อนัยนา เกิดวิชัย ครูต้นแบบและผู้สร้างแรงบันดาลใจ - (โชว์ ทสฺสนีโย), พระสุธีวีรบัณฑิต; (กำพล คุณงกโร), พระอุดมสิทธินายก; สุนนฺโท, พระมหาสุนันท์; กิตติโสภโณ, พระมหากฤษฎา; ธิลาว, ประเสริฐ; จิตตานุรักษ์, พงษ์พัฒน์; ธีรปญฺโญ, พระสมนึก (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2019)
บทบันทึกแนะนำหนังสือนี้เป็นบันทึกจากหนังสืองานพระราชทานเพลิงศพของ ศ.พล.ต.ท. (หญิง) ดร.นัยนา เกิดวิชัย ที่นับเป็นหนังสือที่มีการเรียงร้อยจากทัศนะ และประสบการณ์ตรงของผู้เขียนผ่านการเล่าเรื่องที่เป็นมุมจำ ความประทับใจ และความทรงจำร่วม แต่ทั้งหมดเป็นความงดงาม เป็นหนทางสู้ เป็นวิธีการดำเนินชีวิต เป็นอุดมคติ และเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิตได้ ในฐานะครูต้นแบบ และผู้สร้างแรงบันดาลใจ ซึ่งปรากฏในหนังสืองานศพนี้ด้วย