การพัฒนาคุณธรรมโดยใช้กิจกรรมการฝึกในเด็กหญิงบ้านราชวิถีโดยอาจารย์และการมีส่วนร่วมของนักศึกษาชั้นปีที่สอง คณะจิตวิทยา วิทยาลัยเซนต์หลุยส์ - ศาสตรภัทร, ดวงเดือน; โภชกปริภัณฑ์, จิราภรณ์; ชื่นบุญ, อัชฌา; ภูริปัญญาคุณ, สุรีย์วรรณ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2020)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบคุณธรรม 12 ประการ ของเด็กหญิงบ้านราชวิถีก่อนและหลังการได้รับกิจกรรมการฝึก กลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม และเปรียบเทียบคุณธรรม 12 ประการ ของนักศึกษาจิตวิทยา ก่อนและหลังการเข้าร่วมจัดกิจกรรมการฝึก เป็นกึ่งการทดลองกับกลุ่มตัวอย่างคือเด็กหญิงบ้านราชวิถี 40 คน โดยสุ่มอย่างง่าย แบ่งเป็น 2 กลุ่ม และนักศึกษาจิตวิทยา 22 คน เครื่องมือที่ใช้ คือ 1) แบบสอบถามวัดคุณธรรม 12 ประการ เป็นนิทานสั้น ๆ และ 2) กิจกรรมการฝึกเพื่อพัฒนาคุณธรรมเป็นการแสดงละครกับกิจกรรม Walk rally และมาตรการประมาณค่า 10 ระดับ สถิติใช้ t-test ผลการวิจัยพบว่า 1) คุณธรรม 12 ประการของเด็กหญิงบ้านราชวิถีหลังการได้รับการฝึกมีคะแนนคุณธรรมสูงกว่าก่อนการฝึก (p <.01) 2) คุณธรรม 12 ประการของเด็กหญิงบ้านราชวิถีกลุ่มทดลองมีคะแนนคุณธรรมสูงกว่ากลุ่มควบคุม (p <.01) และ 3) คุณธรรม 12 ประการของนักศึกษาจิตวิทยาหลังการเข้ามามีส่วนร่วมในการฝึกมีคะแนนคุณธรรมสูงกว่าก่อนการเข้ามามีส่วนร่วม (p <.01)