รูปแบบการพัฒนาเศรษฐกิจ ตามหลักของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในอำเภอค้อวัง จังหวัดยโสธร - สุขะหุต, พงศ์ชัย; ชยนนท์, สัณฐาน; ศรีสอน, วิจิตรา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2019)
การวิจัยนี้เป็นวิจัยแบบผสมเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ วัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาพฤติกรรมในการดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของประชาชน อำเภอค้อวัง จังหวัดยโสธร (2) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาเศรษฐกิจตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และ (3) เพื่อหารูปแบบการพัฒนาที่ยั่งยืนตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ผู้ให้ข้อมูลเชิงคุณภาพ 20 คน กลุ่มตัวอย่างเชิงปริมาณ จำนวน 400 คน วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณด้วยสถิติเชิงพรรณนา การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพ ใช้การวิเคราะห์เชิงเนื้อหาที่ใช้ในการจัดกลุ่มของข้อมูล ผลการวิจัย (1) พฤติกรรมในการดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของประชาชน มีระดับการแสดงความคิดเห็นภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อแยกรายด้าน พบว่า ด้านอาหาร อยู่ในระดับมากที่สุด (2) แนวทางการพัฒนาเศรษฐกิจตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของประชาชน ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจถึงปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และนโยบายของผู้นำ ได้แก่ (1) การกระทำกิจกรรมลงทุน (2) การใช้จ่าย (3) การจัดทำบัญชีครัวเรือน (4) การรู้จักแสวงหาความรู้ (5) การลงทุน (6) มีความซื่อสัตย์สุจริต (7) การรู้จักใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ (8) การกระทำกิจกรรมร่วมกัน (9) การรู้จักประหยัด และ (10) การรู้จักคิด วางแผน วิเคราะห์ (3) รูปแบบการพัฒนาที่ยั่งยืนตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของประชาชน ประชาชนควรมุ่งเน้นการทำเกษตรแบบพอเพียง โดยยึดหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ยึดถือปราชญ์ชาวบ้านเป็นต้นแบบ มีศูนย์การเรียนรู้