การเสริมสร้างคุณสมบัติที่พึงประสงค์ของคนไทยตามหลักพุทธธรรม - ไม้หอม, พัชระ; (สุเทพ ปสิวิโก) , พระเมธาวินัยรส (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2019)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาคุณสมบัติที่พึงประสงค์ของคนไทย 2) เพื่อศึกษาหลักพุทธธรรมที่เสริมสร้างคุณสมบัติที่พึงประสงค์ของคนไทย และ 3) เพื่อศึกษาการเสริมสร้างคุณสมบัติที่พึงประสงค์ของคนไทยตามหลักพุทธธรรม วิทยานิพนธ์นี้ได้ดำเนินการวิจัยเชิงคุณภาพแบบเอกสาร (Documentary Qualitative Research) โดยมีวิธีดำเนินการวิจัยเริ่มจากการวิเคราะห์เนื้อหาจากเอกสารวิชาการ วิเคราะห์หลักพุทธธรรมจากพระไตรปิฎกและอรรถกถาและยืนยันผลการวิจัยด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึก (In-depth interview) ผู้ทรงคุณวุฒิด้านสังคม การศาสนา และการศึกษา จำนวน 9 รูป/คน ผลการวิจัย พบว่า 1. คุณสมบัติที่พึงประสงค์ของคนไทยมี 9 ประการ คือ 1) ขยัน 2) ประหยัด 3) ซื่อสัตย์ 4) มีวินัย 5) สุภาพ 6) สะอาด 7) สามัคคี 8) มีน้ำใจและ 9) กตัญญู 2. หลักพุทธธรรมที่เสริมสร้างคุณสมบัติที่พึงประสงค์ของคนไทย ได้แก่ ฆราวาสธรรม และสาราณียธรรม 3. กระบวนการเสริมสร้างได้มาจากผลการบูรณาการหลักพุทธธรรม กับทฤษฎีทางสังคมวิทยาและทางจิตวิทยา เป็นกระบวนธรรม 10 ขั้นตอน ได้แก่ 1) มีความตั้งใจจริง 2) ปัญญา 3) ความเพียร 4) ลดละกิเลส 5) ช่วยเหลือกันและกัน 6) ปิยวาจา 7) จิตอาสา 8) แบ่งปัน 9) วินัย และ 10) ไม่เห็นแก่ตัว และ 4. ตัวชี้วัดพฤติกรรม สามารถนำไปติดตามและประเมินผลได้ด้วยตนเอง