รูปแบบทางการตลาดเพื่อสร้างความคุ้มค่าของสนามกีฬา - ดีงาม, สารัช; นิมากร, ชัย (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการจัดกิจกรรมที่สนามกีฬาดำเนินการอยู่ในปัจจุบันและความคุ้มค่าของสนามกีฬาในปัจจุบัน 2) เพื่อพัฒนารูปแบบทางการตลาด ที่สามารถสร้างความคุ้มค่าให้กับสนามกีฬา และ 3) เพื่อเสนอโครงการในการจัดการสนามกีฬา เพื่อสร้างความคุ้มค่าให้กับสนามกีฬา โดยวิธีวิจัยแบบผสมผสานและมีกลุ่มตัวอย่าง 2 ประเภทคือ 1) การวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้ให้บริการสนามกีฬา นักการตลาดและนักธุรกิจ จำนวน 21 คน 2) การวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ใช้บริการสนามกีฬา จำนวน 532 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสัมภาษณ์ และแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหา วิเคราะห์สถิติบรรยาย เช่น ร้อยละ ค่าเฉลี่ย วิเคราะห์สถิติ โดยการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจ ผลการวิจัยที่สำคัญสรุปได้ดังนี้ 1.รูปแบบทางการตลาดของสนามกีฬาที่มีในปัจจุบันนั้น ยังขาดความรู้ความเข้าใจในการจัดการทางด้านการตลาด และปัญหาการขาดการสร้างกิจกรรมในสนามกีฬาที่ตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้บริการ 2.รูปแบบทางการตลาดของสนามกีฬา จะมีการสำรวจกลุ่มลูกค้าความต้องการของผู้ใช้บริการเพื่อนำมาสร้างกิจกรรม โดยจะมีแนวคิดในการสร้างกิจกรรมภาครัฐเพื่อสร้างความคุ้มค่าทางด้านสังคมและกิจกรรมภาคเอกชนที่สร้างความคุ้มค่าทางด้านการเงินโดยใช้ พระราชบัญญัติการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจกรรมของรัฐหรือPPPเข้ามาเป็นตัวเชื่อมโยงระหว่างภาครัฐและเอกชน รวมถึงการใช้การสื่อสารเข้ามาเป็นสื่อให้ผู้ใช้บริการรับข่าวสารอย่างครบถ้วน เพื่อสร้างความคุ้มค่าให้กับสนามกีฬา 3.โครงการและกิจกรรมจะสร้างให้เกิดความคุ้มค่าใน 2 ส่วนคือ 1) กิจกรรมภาครัฐ เป็นกิจกรรมที่สร้างความคุ้มค่าทางด้านสังคม 2) กิจกรรมภาคเอกชน เป็นกิจกรรมที่สร้างให้เกิดรายได้ในรูปของมูลค่าทางด้านการเงิน