นโยบายและแนวปฏิบัติขององค์การชุมชนในการเสริมสร้างสุขภาวะผู้สูงอายุ อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม - (บัญชา เทียนทอง), พระครูปฐมธีรวัฒน์; ปุณยวุฒิปรีดา, ภูริวัจน์; สดประเสริฐ, สัญญา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2019)
วัตถุประสงค์ของการวิจัยเพื่อศึกษานโยบายและแนวปฏิบัติขององค์การชุมชนและองค์กรเทศบาลในการเสริมสร้างสุขภาวะผู้สูงอายุ อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม รวมทั้งการรับรู้และความต้องการของผู้สูงอายุในชุมชนพื้นที่ตัวอย่างที่มีต่อนโยบายและแนวปฏิบัติขององค์การชุมชนและองค์กรเทศบาลในการเสริมสร้างสุขภาวะผู้สูงอายุเหล่านี้ ผู้ให้ข้อมูลมี 109 คน เป็นเจ้าหน้าที่ขององค์กรชุมชนกลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน 1. กิจกรรมและบริการต่างๆที่มีของชุมชนและเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง และเก็บข้อมูลสุขภาวะผู้สูงอายุของชุมชนในพื้นที่ปฏิบัติงาน แต่มีการปฏิบัติงานน้อยมากในนโยบายที่ 9 เรื่องการสร้างรายได้แก่ผู้สูงอายุ และนโยบายที่ 10 เรื่องการวิจัยและพัฒนาองค์ความรู้และการประเมินผลหน่วยงาน รวมทั้งไม่มีการดำเนินงานตามนโยบายที่ 8 ซึ่งเน้นการบูรณาการแผนงานของรัฐและหน่วยงานในระดับชาติ 2. เน้นเรื่องรายได้ผู้สูงอายุ การเป็นแหล่งกู้ยืม การเข้าถึงสิทธิและการคุ้มครองต่างๆของผู้สูงอายุ และการส่งเสริมและร่วมสร้างกิจกรรมสันทนาการต่างๆระหว่างผู้สูงอายุกับครอบครัวและสังคม แต่ผลพบว่ามีการดำเนินงานน้อยมากในนโยบายที่ 10 และไม่มีการดำเนินงานในนโยบายที่ 8 ด้วยเหตุผลเดียวกับกลุ่ม (อสม.) 3. มีการดำเนินการตามนโยบายที่ 8 น้อยมาก อาจเนื่องด้วยว่าเป็นนโยบายของการบริหารระดับสูงที่เน้นการพัฒนาบุคคลากรผู้สูงอายุและบูรณาการแผนการดำเนินงานของหน่วยงานต่างๆ ร่วมเข้ากับของรัฐบาลในระดับชาติ 4. กลุ่มผู้สูงอายุมีการรับรู้ถึงนโยบายที่ 1-7 และ 9 แต่ผู้สูงอายุมีการรับรู้น้อยมากถึงการดำเนินงานตามนโยบายที่ 2 ในเรื่องรายได้ สุขภาพ ระบบคุ้มครองทางสังคม การเงินการคลัง และนโยบายที่ 3. ที่เน้นการให้มีผู้ดูแล คุ้มครองผู้สูงวัยเพื่อให้อยู่กับครอบครัว รวมทั้งผู้สูงอายุในชุมชนเทศบาลเมืองไร่ขิงไม่มีการรับรู้ถึงนโยบายที่ 8 ที่เน้นการบูรณาการระดับชาติ และนโยบายที่ 10. ที่เน้นการวิจัย พัฒนาองค์ความรู้ ประเมินผลงานหน่วยงานต่างๆ และสร้างฐานข้อมูลด้านผู้สูงอายุ ซึ่งผลที่ได้นี้สอดคล้องกับผลของนโยบายและแนวการดำเนินงานขององค์กรกลุ่มตัวอย่างทั้ง 3 ข้างต้น นอกจากนั้นผลของความต้องการของผู้สูงอายุก็เป็นในทิศทางเดียวกัน