ความพร้อมของแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมชุมชนโดยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่อการพัฒนาไปสู่การจัดการการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ในกลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนบน (พระนครศรีอยุธยา และอ่างทอง) - พืชพันธ์ไพศาล ชุมพล (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2018)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาสถานภาพของแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมชุมชน 2) เพื่อศึกษาบทบาท หน้าที่ และความพร้อมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่อแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมชุมชนเชื่อมโยงการท่องเที่ยว 3) เพื่อศึกษาศักยภาพของแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมชุมชนเพื่อพัฒนาไปสู่การจัดการการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ และ 4) เพื่อศึกษาแนวทางเสริมสร้างความพร้อมของแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมชุมชนเพื่อพัฒนาไปสู่การจัดการการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ โดยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พื้นที่ศึกษาได้แก่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และ อ่างทอง รวมแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมที่ศึกษา 6 แห่ง วิธีดำเนินการวิจัย ใช้การสำรวจสภาพพื้นที่และวิจัยเชิงปฏิบัติการ รวบรวมข้อมูลโดยการสัมภาษณ์ การจัดสนทนากลุ่ม การสังเกต กลุ่มเป้าหมายได้แก่ เจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้ดำเนินงานในแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมชุมชน และประชาชนในชุมชน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพื้นฐาน และการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. สถานภาพของแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมชุมชนอยู่ในระดับปานกลางถึงระดับดี โดยมีพิพิธภัณฑ์หัตถกรรมอรัญญิกมีคะแนนประเมินสูงที่สุด (74 คะแนน) อยู่ในระดับดี 2. บทบาทหน้าที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พบว่า องค์การบริหารส่วนตำบลคลองวัว และเทศบาลตำบลอรัญญิก แสดงบทบาทต่อแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมชุมชนมากที่สุดคิดเป็นร้อยละ 85.71 รองลงมือคือ องค์การบริหารส่วนตำบลสำพะเนียงร้อยละ 78.57 ด้านความพร้อมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการจัดการแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมเชื่อมโยงการท่องเที่ยวพบว่า เทศบาลตำบลอรัญญิก มีค่าเฉลี่ยสูงสุด (ค่าเฉลี่ย =3.750)อยู่ในระดับมาก รองลงมาคือ องค์การบริหารส่วนตำบลบางเจ้าฉ่า (ค่าเฉลี่ย=2.812) อยู่ในระดับปานกลาง 3. ศักยภาพของแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรม พบว่า พิพิธภัณฑ์หัตถกรรมอรัญญิกมีศักยภาพในลำดับแรก รองลงมือ คือ พิพิธภัณฑ์จักสานเครื่องใช้ไม้ไผ่บางเจ้าฉ่า 4. แนวทางเสริมสร้างความพร้อมของแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมชุมชนไปสู่การจัดการการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์โดยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยรวมทั้ง 6 แห่ง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและชุมชนควรร่วมมือกัน จัดให้มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ทำการประชาสัมพันธ์ให้หลากหลายรูปแบบ ขยายพื้นที่รองรับที่จอดรถ จัดให้มีที่พักแบบโฮมสเตย์ พัฒนาบุคลากรให้มีความพร้อมในการให้บริการการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ซึ่งทุกแห่งมีพื้นฐานด้านวัฒนธรรมที่พร้อมพัฒนาได้