ภาวะผู้นาการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดีขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น - หมั่นมี ธิติวุฒิ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2018)
บทความเรื่องเรื่อง “ภาวะผู้นาการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดีขององค์กรปกครองส่วน ท้องถิ่น” มีวัตถุประสงค์คือ 1) เพื่อศึกษาองค์ความรู้เกี่ยวกับการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดีที่ นาไปใช้ในการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดีขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และ 2) เพื่อศึกษา แนวทางในการพัฒนาภาวะผู้นาการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดีสาหรับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ระเบียบวิธีการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยทาการวิจัยเชิงเอกสารประกอบกับการสัมภาษณ์ ผู้ให้ข้อมูลสาคัญ จานวน 20 คน เพื่อให้ทราบถึงประเด็นของการศึกษาในรายละเอียดที่สาคัญ และ มีความครอบคลุมในเนื้อหาสาระสาคัญที่ทาการศึกษาอย่างครบถ้วน ผลการศึกษาวิจัย พบว่า องค์ความรู้เกี่ยวกับการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดีที่นาไปใช้ในการบริหารกิจการ บ้านเมืองที่ดีขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้แก่ แนวคิดเกี่ยวกับผู้นา แนวคิดเกี่ยวกับการ บริหาร ทฤษฎีเกี่ยวกับการบริหาร แนวคิดเกี่ยวกับหลักธรรมาภิบาล และแนวคิดเกี่ยวกับการ ปกครองส่วนท้องถิ่น แนวทางในการพัฒนาผู้นาการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดีสาหรับองค์กร ปกครองส่วนท้องถิ่น คือการพัฒนาภาวะผู้นาโดยใช้ “SHADED Model ” ที่มีความสอดคล้องกับ หลักธรรมาภิบาล ได้แก่ S-Sociability มีสังคมที่ดี H-Human relation ผู้นาจะต้องตระหนักใน คุณค่าและศักดิ์ศรีของตัวเอง ของลูกน้อง A-Ability มีความรู้ ความสามารถ การใช้สติปัญญานั้นๆ เพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆให้สาเร็จลุล่วงไปได้ D-Director มีศิลปะในการปกครองคือมีจิตสานึกเกิดขึ้น ในตัวของผู้นา E-Executive เป็นนักบริหารมืออาชีพ และ D-Developer เป็นนักพัฒนามืออาชีพ