การศึกษาปัจจัยองค์ประกอบโรงเรียนวิถีพุทธต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน ระดับชั้นประถมศึกษาในโรงเรียนวิถีพุทธ - บุญเต็ม ผกาพรรณ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2018)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยองค์ประกอบโรงเรียนวิถีพุทธที่มีผลต่อ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษา วิธีการศึกษา การศึกษาภาคตัดขวาง (Cross-sectional analysis) โดยทาการศึกษาในนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาที่เรียนในโรงเรียน วิถีพุทธ จานวน 234 คน เป็นนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จานวน 104 คน และนักเรียน ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จานวน 130 คน โดยใช้แบบสอบถามเกี่ยวกับองค์ประกอบโรงเรียนวิถี พุทธ และรายงานผลการศึกษาวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ เชิงพรรณนา จานวน และร้อยละ และ สถิติเชิงอนุมาน สาหรับวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยองค์ประกอบโรงเรียนวิถีพุทธกับ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้วยสถิติ Multiple Correlation และการวิเคราะห์ปัจจัยองค์ประกอบ โรงเรียนวิถีพุทธที่มีผลต่อ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้วยสถิติวิเคราะห์การถดถอยพหุแบบเป็นขั้นตอน (Stepwise Multiple Regression Analysis) ผลการศึกษา พบว่าสาหรับนักเรียนระดับชั้น ประถมศึกษาปีที่ 4 ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนได้แก่ ปัจจัยด้านการเรียนการ สอน (r= 0.247, p-value< 0.05) และมีอานาจการทานายได้ร้อยละ 6.1 (R2=0.061) สาหรับ นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนได้แก่ ปัจจัย ด้านพฤติกรรม (r=-0.271, p-value< 0.01) และปัจจัยด้านกิจกรรมประจาวันพระ (r=-.198, p-value< 0.05) แต่เมื่อวิเคราะห์ปัจจัยที่มีผลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน พบว่า มีเพียงปัจจัยด้านพฤติกรรมที่มีผลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและ มีอานาจการทานายได้ร้อยละ 7.3 (R2=0.073) สรุป สาหรับโรงเรียนวิถีพุทธควรมีการพัฒนาองค์ประกอบด้านอื่นๆ เช่น ด้านการ ส่งเสริมวิถีพุทธและด้านกายภาพ ซึ่งจาเป็นที่ผู้อานวยการโรงเรียนวิถีพุทธ ควรจะต้องให้การ สนับสนุนและส่งเสริมต่อไป