การบริหารงานเชิงกลยุทธ์ขององค์การบริหารส่วนตาบลในเขต อาเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ - ชัยสินคุณานนต์ ณัฐปราย์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2018)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับการบริหารงานเชิงกลยุทธ์ขององค์การ บริหารส่วนตาบลในเขตอาเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ 2)เพื่อเปรียบเทียบการบริหารงานเชิงกลยุทธ์ของ องค์การบริหารส่วนตาบลในเขตอาเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิโดยจาแนกตามเพศ ตาแหน่ง และ องค์การบริหารส่วนตาบลที่สังกัด 3)เพื่อศึกษาข้อ เสนอแนะ และแนวทางในการบริหารงานเชิงกล ยุทธ์ขององค์การบริหารส่วนตาบลในเขตอาเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ การวิจัยในครั้งนี้เป็นการวิจัยในเชิงปริมาณ โดยมีประชากรและกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการ วิจัย บุคลากรที่ปฏิบัติงานขององค์การบริหารส่วนตาบลในเขตอาเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ จานวน 943 กลุ่มตัวอย่าง จานวน 281 คน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบระบบ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็น แบบสอบถาม แบบมาตราส่วนประมาณค่า ได้ค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ .95 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบ สมมุติฐานโดยใช้ t – test (Independent Samples) การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว F – test ( One - way ANOVA) และการทดสอบรายคู่ด้วยวิธีของเชฟเฟ่ กาหนดนัยสาคัญทางสถิติที่ ระดับ .05 ผลการวิจัยพบว่า 1. การบริหารเชิงกลยุทธ์ขององค์การบริหารส่วนตาบลในเขตอาเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อจาแนกเป็นรายด้าน พบว่า การบริหารเชิงกลยุทธ์อยู่ในระดับ มาก จานวน 1 ด้านได้แก่ด้านด้านการควบคุมและการประเมินผล อยู่ในระดับปานกลาง จานวน 2 ด้านได้แก่ ด้านการวางแผนเชิงกลยุทธ์ ด้านการนากลยุทธ์ไปปฏิบัติ และอยู่ระดับน้อยจานวน 1 คือด้านการวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ 2. ผลการเปรียบเทียบการบริหารงานเชิงกลยุทธ์ขององค์การบริหารส่วนตาบลในเขต อาเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ ที่มีเพศ และตาแหน่ง แตกต่างกัน พบว่า บุคลกรที่มี เพศ ตาแหน่ง ที่ แตกต่างกัน โดยรวมและรายด้านมีทัศนคติต่อการบริหารงานเชิงกลยุทธ์ขององค์การบริหารส่วน ตาบลในเขตอาเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ .05 บุคลากร ที่มีสังกัดองค์การบริการส่วนตาบลแตกต่างกัน โดยรวมและรายด้านมีทัศนคติต่อการบริหารงาน เชิงกลยุทธ์ขององค์การบริหารส่วนตาบลในเขตอาเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ แตกต่างกันอย่างมี นัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3.ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการบริหารงานเชิงกลยุทธ์ขององค์การบริหารส่วนตาบลในเขต อาเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ หน่วยงานควรมีการกาหนด วิสัยทัศน์ พันธกิจ ขององค์หน่วยงาน ให้มี ความชัดเจน ทันสมัย ทันต่อการเปลี่ยนแปลง อยู่ตลอดเวลา การวางแผนงานในแต่ละส่วนของ องค์การต้องอาศัยหลักมีส่วนร่วมของบุคลากรทุกระดับ และสามารถตอบสนองความต้องการและ แก้ไขปัญหาของประชาชนส่วนใหญ่