ความเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้กับประสิทธิผลการพัฒนาองค์การและบุคลากรของ โรงเรียนนายร้อยตารวจ - สุเทศ สุนันทา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2018)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ศึกษาระดับความเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของ โรงเรียนนายร้อยตารวจ (2) ศึกษาระดับประสิทธิผลการพัฒนาองค์การและบุคลากรของโรงเรียน นายร้อยตารวจ (3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้กับประสิทธิผล การพัฒนาองค์การและบุคลากรของโรงเรียนนายร้อยตารวจ (4) ศึกษาเปรียบเทียบความแตกต่าง ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลกับประสิทธิผลการพัฒนาองค์การและบุคลากรของโรงเรียนนายร้อยตารวจ และ (5) ศึกษาแนวทางที่เหมาะสมกับการพัฒนาองค์การแห่งการเรียนรู้และประสิทธิผลพัฒนา องค์การและบุคลากรของโรงเรียนนายร้อยตารวจ กลุ่มตัวอย่างเชิงปริมาณคือ เจ้าหน้าที่ตารวจ ในสังกัดโรงเรียนนายร้อยตารวจ 183 คน และผู้ให้ข้อมูลสาคัญเชิงคุณภาพคือ ผู้บังคับบัญชาระดับ บริหาร และเจ้าหน้าที่ตารวจระดับปฏิบัติ จานวน 16 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่า t-test, One-Way ANOVA และค่าสหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลวิจัยพบว่า (1) ระดับความเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของโรงเรียนนายร้อยตารวจใน ภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก โดยมีด้านการเป็นบุคคลรอบรู้มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด รองลงมา ตามลาดับคือ ด้านการเรียนรู้ร่วมกันเป็นทีม ด้านการมีแบบแผนความคิด ด้านการคิดอย่างเป็น ระบบ และด้านการสร้างวิสัยทัศน์ร่วมกันมีค่าเฉลี่ยน้อยกว่าทุกด้าน (2) ระดับประสิทธิผลการ พัฒนาองค์การและบุคลากรของโรงเรียนนายร้อยตารวจ ในภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก (3) องค์การแห่งการเรียนรู้มีความสัมพันธ์กับประสิทธิผลการพัฒนาองค์การและบุคลากรของโรงเรียน นายร้อยตารวจอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติในทางบวก โดยอยู่ในระดับปานกลาง (4) กลุ่มตัวอย่างที่มี เพศต่างกันมีประสิทธิผลการพัฒนาองค์การและบุคลากรของโรงเรียนนายร้อยตารวจแตกต่างกัน อย่างมีนัยสาคัญ แต่สาหรับกลุ่มตัวอย่างที่มีอายุต่างกัน มีระดับการศึกษาต่างกัน มีตาแหน่งต่างกัน สังกัดต่างกัน และมีรายได้ต่อเดือนต่างกัน มีประสิทธิผลการพัฒนาองค์การและบุคลากรของ โรงเรียนนายร้อยตารวจแตกต่างกันอย่างมีนัยสาคัญ และ (5) แนวทางที่เหมาะสมกับการพัฒนา องค์การแห่งการเรียนรู้ของโรงเรียนนายร้อยตารวจ คือ โรงเรียนนายร้อยตารวจต้องมีการสื่อสาร วิสัยทัศน์ที่ทาให้เจ้าหน้าที่ตารวจเห็นถึงเป้าหมายร่วมกัน และใช้ภาวะผู้นาสร้างการเปลี่ยนแปลงให้ เกิดขึ้น โดยมีกิจกรรมที่ช่วยให้เจ้าหน้าที่ตารวจมีพฤติกรรมที่สอดคล้องกับการพัฒนาองค์การแห่ง การเรียนรู้