รูปแบบการจัดการความเสี่ยงในการบริหารจัดการที่ดีของการบริหารสหกรณ์ ออมทรัพย์ในประเทศไทย - สรสินธุ์ สมศักดิ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2018)
บทความเรื่องรูปแบบการจัดการความเสี่ยงในการบริหารจัดการที่ดีของการบริหาร สหกรณ์ออมทรัพย์ในประเทศไทย นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันของรูปแบบ ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของปัจจัยที่ส่งผลต่อความสาเร็จในการจัดการความเสี่ยง ประชากรในการ วิจัยคือ สหกรณ์ออมทรัพย์ในประเทศไทย จานวนทั้งหมด 8 ประเภท โดยมีกลุ่มตัวอย่างจานวน 840 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม และแบบประเมิน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ข้อมูล ประกอบด้วย การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันและการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง ผลการวิจัย พบว่า ความสาเร็จในการจัดการความเสี่ยงของการบริหารสหกรณ์ออม ทรัพย์ในประเทศไทยที่มีการบูรณาการในการจัดการความเสี่ยง กลยุทธ์ในการจัดการความเสี่ยง ความสามารถในการจัดการความเสี่ยงและการสร้างข้อได้เปรียบในการแข่งขัน และการจัดการความ เสี่ยงและความรับผิดชอบที่มีต่อสังคมร่วมกันในองค์กรมีผลต่อความสาเร็จในการจัดการความเสี่ยง อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ .01 และโมเดลสมการโครงสร้างมีความสอดคล้องกับ ข้อมูลเชิงประจักษ์