การป้องกันและการแก้ไขปัญหาจากการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ตามแนวพุทธ เศรษฐศาสตร์ - ชุมสุข พลวัฒน์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2018)
ชาชน 2) ศึกษาปัญหาและผลกระทบการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีต่อเศรษฐกิจของ ประชาชน 3) เสนอแนวทางการแก้ไขและป้องกันการดื่มเครื่องที่มีแอลกอฮอล์ตามแนวพุทธ เศรษฐศาสตร์ เป็นการศึกษาวิจัยเชิงปริมาณ โดยการ การป้องกันและการแก้ไขปัญหาจากการดื่ม เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ตามแนวพุทธเศรษฐศาสตร์ โดยการใช้การแจกแบบสอบถามใน กลุ่มเป้าหมาย ใน 2 ชุมชนในเขตหมู่ที่ 1 และ 2 บ้านแคนใหญ่ ตาบลแคน อาเภอสนม จังหวัดสุรินทร์ เพื่อรวบรวมข้อมูลและนามาวิเคราะห์ สรุปเชิงพรรณนา ผลการศึกษาวิจัยพบว่า การป้องกันและการ แก้ไขปัญหาจากการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ตามแนวพุทธเศรษฐศาสตร์ พบว่า ทัศนคติเกี่ยวกับ การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ใน 2 ชุมชนในเขตหมู่ที่ 1,2 บ้านแคนใหญ่ ตาบลแคน อาเภอสนม จังหวัดสุรินทร์ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก (4.09) ขณะที่ปัญหาและผลกระทบการดื่มเครื่องดื่มที่มี แอลกอฮอล์ที่มีต่อเศรษฐกิจ มีปัญหาและผลกระทบอยู่ในระดับมาก (4.22) เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า มีปัญหาและผลกระทบการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อยู่ในระดับมากเช่นกัน ขณะที่แนวทาง แก้ไขและป้องกันการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ตามแนวพุทธเศรษฐศาสตร์ ใน 2 ชุมชนใช้หลักการ พิจารณาถึงคุณค่าแท้ และหลักความอดทนอดกลั้น เป็นแนวทางในการป้องกันในการดื่มเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์