ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในงานบัญชีของนักบัญชีในเขตกรุงเทพมหานคร - คล่องประทีปผล ชัยสิทธิ์; กิจรุ่งโรจน์เจริญ ปรียานุช; ปาลีพัฒน์สกุล รุจิรัตน์; สถิตชัยทรัพย์ เสมอขวัญ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2026)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาระดับความตั้งใจใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) ในงานบัญชีของนักบัญชีในเขตกรุงเทพมหานคร และ 2. ศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจใช้เทคโนโลยี AI ในงานบัญชี ได้แก่ อิทธิพลทางสังคม สิ่งอำนวยความสะดวกในการใช้งาน การรับรู้ประโยชน์ การรับรู้ความง่ายในการใช้ และทัศนคติต่อการใช้งาน การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างคือ นักบัญชีที่ปฏิบัติงานในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 474 คน เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถามออนไลน์ และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า นักบัญชีมีระดับความตั้งใจใช้เทคโนโลยี AI ในงานบัญชีอยู่ในระดับมากที่สุด ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.24 เมื่อพิจารณาระดับความคิดเห็นของตัวแปรที่เกี่ยวข้อง พบว่า ทัศนคติต่อการใช้งาน และการรับรู้ประโยชน์อยู่ในระดับมากที่สุดเช่นกัน ขณะที่อิทธิพลทางสังคม การรับรู้ความง่ายในการใช้ และสิ่งอำนวยความสะดวกในการใช้งานอยู่ในระดับมาก ผลการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณพบว่า ตัวแปรอิสระทั้ง 5 ตัวสามารถร่วมกันอธิบายความแปรปรวนของความตั้งใจใช้ AI ได้ร้อยละ 71.00 โดยปัจจัยที่มีอิทธิพลเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ได้แก่ ทัศนคติต่อการใช้งาน การรับรู้ประโยชน์ และสิ่งอำนวยความสะดวกในการใช้งาน ตามลำดับ ส่วนอิทธิพลทางสังคมและการรับรู้ความง่ายในการใช้ไม่มีอิทธิพลอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ผลการวิจัยสะท้อนว่า การส่งเสริมความตั้งใจใช้ AI ในงานบัญชีควรมุ่งเน้นการสร้างทัศนคติเชิงบวกต่อ AI การทำให้นักบัญชีเห็นประโยชน์ของ AI อย่างชัดเจน และการจัดเตรียมระบบสนับสนุน ทรัพยากร และการอบรมที่เอื้อต่อการใช้งานจริงในองค์กร