ผลของการจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานร่วมกับการเรียนรู้แบบร่วมมือต่อผลสัมฤทธิ์ทางภาษาอังกฤษในการสอบ CU-TEP ของเจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่า - สระกาง ลดาพร; แก้วลาย เจนตา; สายทอง นุชนาฎ; อุ่นวัฒนา ภาวิณี; วรรณยศ ประภาส (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางภาษาอังกฤษในการสอบ CU-TEP ของเจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่า ก่อนและหลังได้รับการจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานร่วมกับการเรียนรู้แบบร่วมมือ และ 2) ศึกษาความพึงพอใจของเจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่าที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ดังกล่าว การวิจัยนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง โดยใช้แบบแผนการวิจัยแบบกลุ่มเดียววัดผลก่อนและหลังการทดลอง กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ เจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่า สังกัดกระทรวงคมนาคม จำนวน 30 คน ซึ่งได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้ภาษาอังกฤษตามแนวทางการจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานร่วมกับการเรียนรู้แบบร่วมมือ แบบทดสอบภาษาอังกฤษ CU-TEP Mock Test แบบสอบถามความพึงพอใจ และแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าทีแบบกลุ่มตัวอย่างสัมพันธ์ และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า คะแนนผลสัมฤทธิ์ทางภาษาอังกฤษในการสอบ CU-TEP หลังเรียนของกลุ่มตัวอย่าง (M = 55.50, S.D. = 16.13) สูงกว่าก่อนเรียน (M = 40.10, S.D. = 9.69) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (t = 5.17, p < .001) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ทักษะการอ่านและการหาจุดบกพร่องทางไวยากรณ์มีคะแนนสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ขณะที่ทักษะการฟังมีคะแนนเพิ่มขึ้นเล็กน้อยแต่ไม่แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ นอกจากนี้ ผู้เรียนมีความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้โดยรวมอยู่ในระดับมาก (M = 4.30, S.D. = 0.57) โดยเห็นว่าการเรียนรู้แบบกลุ่มช่วยส่งเสริมการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น การมีส่วนร่วม และความมั่นใจในการทำข้อสอบ ผลการวิจัยสะท้อนว่าการบูรณาการการจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานร่วมกับการเรียนรู้แบบร่วมมือสามารถช่วยพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษและผลสัมฤทธิ์ในการสอบมาตรฐานของผู้เรียนวัยทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ