แนวทางการพัฒนาสมรรถนะความเป็นผู้ประกอบการ สำหรับผู้เรียนวิทยาลัยชุมชน - พนิตธำรง วัชรพงษ์; นิรัญทวี ศักดิ์ชัย; วัฒนาณรงค์ อัจฉรา; รสานนท์ ธารินทร์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2026)
วิทยาลัยชุมชนเป็นสถาบันอุดมศึกษาที่จัดการเรียนการสอนระดับต่ำกว่าปริญญาที่มีหลักสูตรสอดคล้องกับความต้องการในการประกอบอาชีพของชุมชนโดยมีวิทยาลัยชุมชนในประเทศไทย จำนวน 20 แห่ง ภายใต้การกำกับดูแลของสถาบันวิทยาลัยชุมชน ซึ่งยุทธศาสตร์และทิศทางการบริหารงานของวิทยาลัยชุมชนกำหนดให้ส่งเสริมผู้เรียนให้เป็นผู้ประกอบการพร้อมทั้งได้รับการจ้างงานกับตลาดแรงงานที่สอดคล้องกับบริบทของชุมชน ซึ่งต้องมีการพัฒนาสมรรถนะความเป็นผู้ประกอบการทั้งในด้านความรู้ ทักษะ และทัศนคติ ที่เหมาะสมต่อการนำไปเป็นผู้ประกอบการหลังสำเร็จการศึกษา การพัฒนาสมรรถนะความเป็นผู้ประกอบการสำหรับผู้เรียนวิทยาลัยชุมชนประกอบไปด้วยการพัฒนาหลักสูตร การจัดกิจกรรมเสริมหลักสูตรการจัดทำสื่อการเรียนการสอน และการศึกษาดูงานสถานประกอบการ เป็นต้น โดยเนื้อหาที่ใช้สำหรับพัฒนาผู้เรียนเกี่ยวข้องกับ กลยุทธ์การตลาด การสร้างแรงจูงใจ การบริหารการเงิน การสร้างทีมงาน ภาวะความเป็นผู้นำ และการพัฒนานวัตกรรม เป็นต้น