พฤติกรรมการใช้บริการที่ส่งผลต่อความพึงพอใจ ร้านทำเล็บเฌอแตม อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี - ดอกแย้ม อดิสรณ์; สุทธโส พรศุลี; วิฑูรย์พันธุ์ แสงรวี; คงยอด สุวพัชร; นาคชรินทร์ ธีรพล; มั่นคง เหมือนแพร; พลพิชัย จิตรนาถ; หวันหมาด วีรยุทธ; ทองคำหยู ปานทิพย์; แก้วสีใส รัตนาภรณ์; ชุลีทองฤกษ์ พันธ์ฐาน์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการใช้บริการและความพึงพอใจ รวมถึงวิเคราะห์อิทธิพลของพฤติกรรมการใช้บริการที่ส่งผลต่อความพึงพอใจของลูกค้าร้านทำเล็บเฌอแตม จังหวัดสุราษฎร์ธานี การวิจัยเชิงปริมาณนี้เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถาม กลุ่มตัวอย่างของงานวิจัย คือ ลูกค้าที่เคยใช้บริการร้านทำเล็บเฌอแตม จำนวน 119 คน โดยใช้วิธีการสุ่มแบบบังเอิญ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ สถิติเชิงพรรณนา โดยใช้ค่าร้อยละ ความถี่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติอนุมาน โดยใช้การวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่เป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง ลูกค้านิยมใช้บริการทำสีเล็บเจลเป็นหลัก โดยมีความถี่ในการใช้บริการเฉลี่ย 2–3 ครั้งต่อเดือน และมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ย 201–400 บาทต่อครั้ง ความพึงพอใจของลูกค้าโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด โดยด้านบุคลากรมีค่าเฉลี่ยความพึงพอใจสูงสุด รองลงมาคือ ด้านราคา ด้านสถานที่ ด้านรูปแบบเล็บเจล ด้านการส่งเสริมการขาย และด้านการโฆษณาออนไลน์ ตามลำดับ นอกจากนี้ ผลการวิเคราะห์การถดถอยชี้ให้เห็นว่า พฤติกรรมด้านค่าใช้จ่ายเป็นปัจจัยที่ส่งผลเชิงบวกต่อความพึงพอใจของลูกค้าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และได้สมการพยากรณ์ ดังนี้ Y = 4.803+0.186*ด้านค่าใช้จ่าย