การประกอบสร้างความจริงเรื่องพรรคก้าวไกล : ศึกษาเปรียบเทียบ สำนักข่าวไทยโพสต์กับสำนักข่าวมติชนในห้วงเวลาปี พ.ศ. 2563–2566 - พันธุ์กิติยะ ศศิรินทร์; นันทวโรภาส นันทนา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาบริบททางการเมืองที่ส่งผลต่อการประกอบสร้างความจริงของสื่อมวลชน กรณีพรรคก้าวไกล 2. ศึกษาการประกอบสร้างความจริงกรณีพรรคก้าวไกล ผ่านสำนักข่าวไทยโพสต์ และ 3. ศึกษาถึงการประกอบสร้างความจริง กรณีพรรคก้าวไกล ผ่านสำนักข่าวมติชน เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บรวบรวมข้อมูลเอกสาร จากแพลตฟอร์มออนไลน์ข่าวของสำนักข่าวไทยโพสต์และสำนักข่าวมติชน ผลการวิจัยพบว่า 1. บริบททางการเมืองที่ส่งผลต่อการประกอบสร้างความจริงเรื่องพรรคก้าวไกลของสำนักข่าวไทยโพสต์กับสำนักข่าวมติชนในห้วงเวลาปี พ.ศ. 2563–พ.ศ. 2566 เกิดจากปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองฝ่ายรัฐบาลกับพรรคก้าวไกล ส่งผลต่อการประกอบสร้างความจริงของสำนักข่าว ตามจุดยืนทางการเมืองที่แตกต่างกัน สำนักข่าวไทยโพสต์มีจุดยืนไปในทางอนุรักษ์นิยม เน้นเสถียรภาพ ความมั่นคง และความจงรักภักดีต่อสถาบัน ส่วนสำนักข่าวมติชนมีจุดยืนเน้นไปทางเสรีประชาธิปไตยการตรวจสอบรัฐ สิทธิเสรีภาพ และการเปลี่ยนผ่านทางการเมือง 2. การประกอบสร้างความจริงของพรรคก้าวไกล สำนักข่าวไทยโพสต์นำเสนอข่าวในเชิงลบ ให้น้ำหนักข่าวไปในทางสนับสนุนรัฐบาล มีการใช้ภาษาในการนำเสนอข่าวที่รุนแรง และมองว่าพรรคก้าวไกลเป็นภัยต่อความมั่นคงโดยเฉพาะการปฏิรูปโครงสร้าง เช่น การแก้ไขมาตรา 112 การปฏิรูปกองทัพ เป็นต้น ซึ่งมีการเลือกแหล่งข่าวฝ่ายเดียว สะท้อนให้เห็นความจริงเชิงอุดมการณ์ 3. การประกอบสร้างความจริงของพรรคก้าวไกล สำนักข่าวมติชนนำเสนอข่าวในเชิงบวก ให้น้ำหนักข่าวสนับสนุนพรรคก้าวไกล มีการใช้ภาษาในการนำเสนอข่าวที่ปลุกความสนใจ ทำให้อยากติดตามข่าว โดยเฉพาะการตรวจสอบรัฐบาล เช่น ตั๋วช้าง เปิดพื้นที่ให้ทุกฝ่าย และเน้นความสมดุลเชิงข้อมูลที่ชัดเจน