การศึกษาปัญหาและแนวทางการพัฒนาทักษะการเขียนภาษาอังกฤษสำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรี : กรณีศึกษานักศึกษาสาขาวิชาการตลาดปีการศึกษา 2568 - สร้อยสุวรรณ ชรียา; ลีทซ์ กริช; อริยา อารยา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. สำรวจปัญหาทักษะการเขียนภาษาอังกฤษของนักศึกษาสาขาการตลาดระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ เพื่อใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานในการพัฒนาแนวทางการพัฒนาเชิงคุณภาพ และ 2. พัฒนาและตรวจสอบแนวทางการเสริมสร้างทักษะการเขียนภาษาอังกฤษที่มีความเหมาะสมและสามารถประยุกต์ใช้ได้จริงในบริบทการเรียนรู้ของศตวรรษที่ 21 ใช้ระเบียบวิธีแบบผสานวิธีฝังตัว (Embedded Mixed-Methods Design) โดยให้การวิจัยเชิงคุณภาพเป็นระเบียบวิธีหลัก และให้การวิจัยเชิงปริมาณเป็นระเบียบวิธีรองเพื่อสนับสนุนข้อมูลเชิงหลักฐาน ระยะที่ 1 เป็นการสำรวจเชิงปริมาณจากนักศึกษา จำนวน 100 คน เพื่อระบุปัญหาการเขียนภาษาอังกฤษ ระยะที่ 2 เป็นการสนทนากลุ่มกับผู้เชี่ยวชาญภาษาอังกฤษและอาจารย์สาขาการตลาดจำนวน 5 คน เพื่อพัฒนาและตรวจสอบความเหมาะสมของแนวทางที่ได้ ผลการวิจัยพบว่า นักศึกษาประสบปัญหาการเขียนภาษาอังกฤษในระดับมากถึงมากที่สุด โดยเฉพาะด้านการใช้ไวยากรณ์ ความสอดคล้องระหว่างประธานกับกริยา และการเรียบเรียงความคิดเชิงตรรกะ แนวทางที่พัฒนาขึ้นประกอบด้วย 4 มิติหลัก ได้แก่ 1. ผู้เรียน 2. ผู้สอน 3. สื่อการสอน และ 4. การประเมินผล โดยผ่านการตรวจสอบความเหมาะสมจากผู้เชี่ยวชาญ (IOC = 0.66–1.00) ในระดับเหมาะสมมาก ข้อเสนอแนะ คือ การพัฒนาทักษะการเขียนภาษาอังกฤษของนักศึกษาควรใช้แนวทางบูรณาการที่เน้นกระบวนการเขียน การมีส่วนร่วมระหว่างผู้เรียนและผู้สอน การใช้เทคโนโลยีสนับสนุนการเรียนรู้ และการประเมินตามสภาพจริง เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจและความสามารถในการสื่อสารทางวิชาชีพของนักศึกษาในบริบทโลกาภิวัตน์