ความพึงพอใจของประชาชนที่มีต่อการเลือกตั้งสมาชิกสภาตำบลและผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลสระกระโจม อำเภอดอนเจดีย์ จังหวัดสุพรรณบุรี - มีฤกษ์ บุญฤทธิ์; โซวเกษม อนุภูมิ; ทองอินทร์ เติมศักดิ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาความพึงพอใจของประชาชนที่มีต่อการเลือกตั้งสมาชิกสภาตำบลและผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลสระกระโจม อำเภอดอนเจดีย์ จังหวัดสุพรรณบุรี 2. เปรียบเทียบความพึงพอใจของประชาชนที่มีต่อการเลือกตั้งสมาชิกสภาตำบลและผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบล โดยจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล และ 3. นำเสนอแนวทางการพัฒนาการเลือกตั้งสมาชิกสภาตำบลและผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลเพื่อสร้างความพึงพอใจของประชาชน โดยการประยุกต์หลักพุทธธรรม ดำเนินการวิธีวิจัยแบบผสานวิธี โดยการวิจัยเชิงปริมาณ เก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 370 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และการทดสอบค่าเอฟ ด้วยวิธีการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้วิธีสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 9 รูปหรือคน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหาเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับความพึงพอใจของประชาชนที่มีต่อการเลือกตั้งสมาชิกสภาตำบลและผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลสระกระโจม อำเภอดอนเจดีย์ จังหวัดสุพรรณบุรี โดยภาพรวมทั้ง 4 ด้าน โดยมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับปานกลาง 2. เปรียบเทียบความพึงพอใจของประชาชนที่มีต่อการเลือกตั้งสมาชิกสภาตำบลและผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลโดยจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่า ประชาชนที่มีเพศ อายุ การศึกษา อาชีพ และรายได้ มีความคิดเห็นต่อการเลือกตั้งสมาชิกสภาตำบลและผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบล โดยรวมไม่ต่างกันมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 จึงปฏิเสธสมมติฐานที่ตั้งไว้ 3. นำเสนอแนวทางการพัฒนาการเลือกตั้งสมาชิกสภาตำบลและผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบล เพื่อสร้างความพึงพอใจของประชาชน โดยการประยุกต์หลักพุทธธรรม ตามหลักสังคหวัตถุ 4 พบว่า ทาน สนับสนุนกิจกรรมสาธารณะและช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส ปิยวาจา ใช้คำพูดสุภาพ สร้างความใกล้ชิดและความเชื่อมั่น อัตถจริยา ทำประโยชน์เพื่อสังคม สร้างความไว้วางใจในองค์กร สมานัตตตา วางตนเหมาะสม แสดงความสม่ำเสมอ