ความเป็นไปได้ของโครงการเสนอชื่อครูบาศรีวิชัยเพื่อเป็นบุคคลสำคัญของโลกขององค์การยูเนสโกภายใต้การดำเนินงานของสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดในภาคเหนือตอนบน - ศุภศิริเรืองชัย พศิษฐ์; สุยะพรหม สุรพล; สุขเหลือง เกียรติศักดิ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการเสนอชื่อครูบาศรีวิชัยเพื่อเป็นบุคคลสำคัญของโลก 2. ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความเป็นไปได้ของโครงการเสนอชื่อครูบาศรีวิชัยเพื่อเป็นบุคคลสำคัญของโลก และ 3. นำเสนอแนวทางของโครงการเสนอชื่อครูบาศรีวิชัยเพื่อเป็นบุคคลสำคัญของโลกขององค์การยูเนสโกภายใต้การดำเนินงานของสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดในภาคเหนือตอนบนทำการวิจัยทั้งเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพหลังจากนั้นนำข้อมูลที่ได้จากการสังเคราะห์ผลการวิจัยนำมาสนทนากลุ่มเฉพาะเพื่อยืนยันผลการศึกษา ผลการวิจัยพบว่า 1. ความเป็นไปได้ของโครงการเสนอชื่อครูบาศรีวิชัยเพื่อเป็นบุคคลสำคัญของโลกภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2. ปัจจัยที่ส่งผลต่อความเป็นไปได้ของโครงการเสนอชื่อครูบาศรีวิชัยเพื่อเป็นบุคคลสำคัญของโลก พบว่า 2.1 ปัจจัยบริหารจัดการในองค์กร ประกอบด้วย วัสดุอุปกรณ์ บุคคล เงินทุน ส่งผลต่อความเป็นไปได้ของโครงการเสนอชื่อครูบาศรีวิชัยเพื่อเป็นบุคคลสำคัญของโลกอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 โดยสามารถร่วมกันทำนาย ได้ร้อยละ 44.8 (Adj. R2=0.448) 2.2 หลักอิทธิบาท 4 ประกอบด้วย วิมังสา ฉันทะ วิริยะ และจิตตะ ตามลำดับส่งผลต่อความเป็นไปได้ของโครงการ อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 โดยสามารถร่วมกันทำนายได้ร้อยละ 58.7 (Adj. R2=0.587) 3. แนวทางของโครงการเสนอชื่อครูบาศรีวิชัยเพื่อเป็นบุคคลสำคัญของโลกขององค์การยูเนสโกภายใต้การดำเนินงานของสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดในภาคเหนือตอนบน พบว่า การศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการเสนอชื่อครูบาศรีวิชัยเพื่อเป็นบุคคลสำคัญของโลกในครั้งนี้มีการบูรณาการหลักอิทธิบาท 4 เข้ากับการนำปัจจัยบริหารจัดการมาเป็นพื้นฐานและบูรณาการร่วมกันกับหลักอิทธิบาท 4 เพื่อให้โครงการเสนอชื่อครูบาศรีวิชัยเพื่อเป็นบุคคลสำคัญของโลกขององค์การยูเนสโกมีความเป็นไปได้อย่างมาก