พลิกโฉมบริการภาครัฐไทย : นวัตกรรมเพื่อคุณภาพประชาชน - ปิจนันท์ พงศ์ธสิษฐ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2026)
บทความวิชาการนี้มุ่งศึกษาและวิเคราะห์ นวัตกรรมบริการภาครัฐไทย เพื่อพลิกโฉมบริการ และยกระดับคุณภาพประชาชน สามารถตอบสนองความต้องการและความคาดหวังได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในกรณีตัวอย่างของการพัฒนางานบริการที่โดดเด่น ซึ่งสะท้อนการนำแนวคิด “ประชาชนเป็นศูนย์กลาง” มาประยุกต์ใช้อย่างเป็นรูปธรรม ตัวอย่างเหล่านี้รวมถึงการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่ออำนวยความสะดวกในการเข้าถึงบริการ เช่น แพลตฟอร์มบริการภาครัฐแบบเบ็ดเสร็จ การปรับปรุงกระบวนการทำงานเพื่อลดขั้นตอนและระยะเวลา เช่น การลดเอกสารและเวลารอคอย และการสร้างช่องทางการมีส่วนร่วมของประชาชนในการออกแบบและประเมินบริการ เช่น การรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะผ่านช่องทางที่หลากหลาย การวิเคราะห์กรณีตัวอย่างเหล่านี้ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการทำความเข้าใจ ความต้องการของผู้รับบริการ การประยุกต์ใช้นวัตกรรมอย่างเหมาะสม และการสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่สนับสนุนการเปลี่ยนแปลงและมุ่งเน้นการส่งมอบบริการที่ดีขึ้น การศึกษานี้จะฉายภาพแนวทางการพลิกโฉมการให้บริการ เพื่อให้ภาครัฐสามารถสร้างคุณภาพประชาชน และคุณค่าที่ยั่งยืนให้แก่สังคมไทยได้อย่างแท้จริง