การพัฒนาศักยภาพ และแนวทางในการหารายได้จากช่องทางอื่นของท่าเรือพาณิชย์เชียงแสน - ทยายุทธ คุณานันท์; เขียวงามดี ชาติชาย; ดิเรกวัฒนะ กฤษฎา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาศักยภาพในการให้บริการของท่าเรือพาณิชย์เชียงแสน 2. ศึกษาแนวทางในการหารายได้จากช่องทางอื่นของท่าเรือพาณิชย์เชียงแสน โดยงานวิจัยนี้เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี โดยใช้วิธีการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญโดยการประชุมกลุ่มเป้าหมาย ผู้วิจัยใช้เทคนิคการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจงจากหน่วยงานภาครัฐที่ทำหน้าที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการดำเนินการของท่าเรือพาณิชย์เชียงแสน และองค์กรภาคเอกชนที่ใช้บริการท่าเรือพาณิชย์เชียงแสนเป็นประจำ หรือคาดว่าจะได้ใช้บริการท่าเรือพาณิชย์เชียงแสนในอนาคต ซึ่งแบ่งเป็นตัวแทนหน่วยงานภาครัฐ จำนวน 11 หน่วยงาน และตัวแทนองค์กรภาคเอกชน จำนวน 8 องค์กร โดยใช้แบบสอบถามเพื่อประเมินศักยภาพท่าเรือพาณิชย์เชียงแสน และชุดคำถามปลายเปิดในการสัมภาษณ์เชิงลึก และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้ให้ข้อมูลสำคัญเห็นว่าศักยภาพของท่าเรือพาณิชย์เชียงแสนในด้านบุคลากรเป็นปัจจัยที่มีศักยภาพมากที่สุด รองลงมาคือ ด้านผลิตภัณฑ์และบริการ และด้านกระบวนการให้บริการ โดยมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 4.45, 3.98 และ 3.95 ตามลำดับ 2. ศักยภาพและแนวทางในการหารายได้จากช่องทางอื่นของท่าเรือพาณิชย์เชียงแสนควรดำเนินการ ดังนี้ 1. เพิ่มการให้บริการของท่าเรือพาณิชย์เชียงแสนในด้านอื่น เช่น จุดให้เช่าพื้นที่จอดเรือ 2. จัดตั้งเขตปลอดอากร (Free Zone) เช่น จัดตั้งเขตอากรสำหรับสินค้าทั่วไปและสินค้าประเภทรถยนต์ จัดตั้งศูนย์รวบรวมสินค้า (Fulfillment Center) 3. การพัฒนาพื้นที่โดยรอบท่าเรือพาณิชย์เชียงแสนให้เป็นพื้นที่เศรษฐกิจ 4. จัดกิจกรรมส่งเสริมการสร้างการยอมรับและการรับรู้ของบุคคลทั่วไปที่มีต่อท่าเรือพาณิชย์เชียงแสน และ 5. จัดตั้งโครงการท่าเรือปศุสัตว์เพื่อส่งออกสัตว์มีชีวิต