การหาเสียงเลือกตั้งท้องถิ่นผ่านแอปพลิเคชัน TikTok ของนางสาววาริน ชิณวงศ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช - รังษี ภาวิดา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2025)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษากลยุทธ์การหาเสียงเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราชผ่านแอปพลิเคชัน TikTok ของนางสาววารินฯ และ 2. วิเคราะห์เนื้อหาของสารที่นางสาววารินฯ ใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช ผ่านแอปพลิเคชัน TikTok เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้วิธีการสังเคราะห์เอกสารจากข้อมูลดิบ เก็บรวบรวมข้อมูลจาก TikTok ชื่อบัญชี น้ำ วาริน ชิณวงศ์ นายก อบจ. นคร ระหว่างวันที่ 14 ตุลาคม-23 พฤศจิกายน 2567 รวม 282 คลิป และทำการวิเคราะห์ข้อมูล ผลการวิจัยพบว่า นางสาววารินฯ ใช้กลยุทธ์การหาเสียงเลือกตั้งผ่าน TikTok 4 กลยุทธ์ ได้แก่ 1. การใช้ภาษาไทยและภาษาถิ่นในการสื่อสาร 2. การโพสต์คลิปทุกวัน วันละหลายคลิปเพื่อสร้างภาพจำ 3. มีการใช้เพลงหรือเสียงประกอบคลิปที่สอดคล้องกับเนื้อหาของคลิป 4. ในคลิปถ่ายในสถานที่ต่าง ๆ ของจังหวัดเพื่อสร้างความรู้สึกร่วมกับผู้ชม และเลือกบรรยากาศในคลิปให้ผู้ชมเห็นว่า ประชาชนให้การต้อนรับนางสาววารินฯ ขณะลงพื้นที่หาเสียง ส่วนเนื้อหาของสารที่นางสาววารินฯ ใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งผ่าน TikTok ได้แก่ การสร้างความรู้สึกร่วมและสร้างภาพจำเพื่อสื่อสารภาพลักษณ์ มุ่งเน้นการเป็นคนซื่อสัตย์สุจริต เป็นนักประสานงานมีวิสัยทัศน์และความตั้งใจที่จะพัฒนาจังหวัดนครศรีธรรมราช และมีบุคลิกเท่ทะมัดทะแมง พร้อมทำงาน สัดส่วนของเนื้อหาที่นำเสนอส่วนใหญ่เน้นสื่อสารด้านอารมณ์ รองลงมาเป็นการสื่อสารที่มุ่งเน้นทั้งเหตุผลและอารมณ์ เนื้อหาของสารที่มีสัดส่วนน้อยที่สุด คือ สารที่มุ่งเน้นเหตุผล สอดคล้องกับลักษณะการใช้งาน TikTok ที่เหมาะกับการนำเสนอเนื้อหาสั้น กระชับ ทั้งนี้ การหาเสียงผ่าน TikTok ทำควบคู่ไปกับการลงพื้นที่พบปะกับประชาชน