ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรสำนักงานเขตประเวศ กรุงเทพมหานคร - นภาพงษ์ อมรรัตน์; รักษาเมือง สุริยา; จิตตานุรักษ์ พงศ์พัฒน์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาระดับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรสำนักงานเขตประเวศ กรุงเทพมหานคร 2. ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างหลักอิทธิบาทธรรมกับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรสำนักงานเขตประเวศ กรุงเทพมหานคร และ 3. ศึกษาแนวทางการส่งเสริมประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากร สำนักงานเขตประเวศกรุงเทพมหานคร โดยประยุกต์หลักธรรมอิทธิบาท 4 ดำเนินการวิจัยแบบเชิงผสานวิธี โดยเก็บรวบรวมจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 266 คน และสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 10 รูปหรือคน ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรสำนักงานเขตประเวศ กรุงเทพมหานคร โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือ ด้านการให้บริการอย่างรวดเร็วทันเวลา รองลงมาคือ ด้านการให้บริการอย่างเพียงพอ ด้านการให้บริการอย่างเท่าเทียม ด้านการให้บริการอย่างต่อเนื่อง และด้านการให้บริการอย่างก้าวหน้า ตามลำดับ 2. หลักอิทธิบาท 4 โดยภาพรวม มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรสำนักงานเขตประเวศ กรุงเทพมหานคร อยู่ในระดับค่อนข้างสูง เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านวิมังสา (ความไตร่ตรอง) มีความสัมพันธ์เชิงบวกระดับปานกลาง เช่นเดียวกับด้านฉันทะ (ความพอใจ) ด้านจิตตะ (ความเอาใจใส่) และด้านวิริยะ (ความเพียร) ซึ่งแสดงให้เห็นว่าทุกองค์ประกอบของอิทธิบาท 4 ล้วนมีส่วนสำคัญต่อการพัฒนาคุณภาพการปฏิบัติ 3. แนวทางการส่งเสริมประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรสำนักงานเขตประเวศ กรุงเทพมหานคร โดยประยุกต์หลักอิทธิบาท 4 ได้แก่ ปลูกฝังฉันทะให้รักในงานและมีความสุขในการให้บริการ ส่งเสริมวิริยะเพื่อสร้างความมุ่งมั่นในการพัฒนาตนเองและองค์กร สนับสนุนจิตตะเพื่อสร้างสมาธิและความใส่ใจในงาน และส่งเสริมวิมังสาเพื่อพัฒนาทักษะการคิดวิเคราะห์และปรับปรุงงานอย่างต่อเนื่อง หลักธรรมนี้เป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาบุคลากรให้มีความรู้ ทักษะ คุณธรรม และยกระดับคุณภาพการบริการประชาชนอย่างยั่งยืน